Người vẫn có thể nhiễm vi khuẩn Brucella từ lợn?

Ảnh minh họa
Tờ The Daily Mail vừa đưa tin, một người đàn ông 53 tuổi, người Tây Ban Nha đã bị ca nhiễm trùng không điển hình cho người. Trên thực tế, ông này đã nhiễm trùng do lây từ lợn. Ông là người hốt rác làm việc tại trung tâm nghiên cứu, nơi sinh viên nghiên cứu vi khuẩn và ông đã vô tình dẫm lên một ống tiêm nhiễm trùng.

Người bệnh đã bị sốt cao, đau khớp và nhức đầu. Với những triệu chứng này, bệnh nhân đã được nhập viện. Các phân tích cho thấy đây bệnh Brucellosis lây từ lợn sang người có thể ngăn chặn bằng kháng sinh. Đồng thời, bệnh nhân bị một rối loạn tự miễn. Theo các bác sĩ, bệnh đã dẫn đến tình trạng viêm các khớp và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh Brucellosis lợn ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của động vật. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng đến khớp và các cơ quan khác. Một khi nhiễm cho người, bệnh có thể gây tử vong. Vắc xin phòng ngừa bệnh này cho lợn và người hiện đều chưa có

Các chuyên gia lưu ý rằng để tránh nhiễm trùng, lợn nên được giữ trong chuồng, khi tiếp xúc với lợn nên có dụng cụ bảo vệ da, đặc biệt là các vết xước và sau đó rửa chân tay bằng thuốc sát trùng.

Được biết vi khuẩn Brucella gây ra bệnh mang tên Brucellosis. Bệnh còn có các tên khác như sốt Malta, sốt làn sóng,… là bệnh lây truyền giữa động vật và người được phát hiện vào thế kỷ 19. Vi khuẩn Brucella là nguyên nhân gây bệnh. Thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, cơ thể gia súc mắc bệnh,... là nguồn lưu trữ mầm bệnh. Tiếp xúc hoặc ăn, uống các sản phẩm có vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong lịch sử, vi khuẩn Brucella đã được sử dụng làm vũ khí sinh học. Cho đến nay, bệnh này vẫn là một trong những vấn đề lớn trong nông nghiệp và y tế.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.