Mỹ chế tạo được thiết bị y tế tự hủy trong cơ thể

Các kỹ sư của MIT đã giới thiệu quả bóng barective có thể được bơm căng trong dạ dày để chống béo phì và sau đó bị phân rã bằng cách chiếu sáng - Ảnh: Ritu Raman
Các thiết bị y tế như bóng barective hay stent thực quản… được chế tạo bằng gel polymer do các kỹ sư Mỹ phát minh, sau khi hoàn thành nhiệm vụ có thể hòa tan khi được chiếu sáng, loại bỏ khỏi cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Theo Science Advances, các kỹ sư ở Viện công nghệ Massachusetts - MIT( Mỹ) đã phát triển các thiết bị y tế hòa tan khi được chiếu sáng, nhờ vậy, chúng có thể được loại bỏ khỏi cơ thể người mà không cần phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào các thiết bị được đưa vào đường tiêu hóa của bệnh nhân để điều trị và chẩn đoán các bệnh khác nhau. Chẳng hạn, các quả bóng barective (bariatric balloon) được sử dụng để chống béo phì. Một quả bóng như vậy được đưa vào dạ dày, phình ra bên trong và ngăn chặn sự thèm ăn, buộc một người ăn ít hơn. Các thiết bị đó có thể được loại bỏ 6-12 tháng sau khi đưa vào cơ thể bằng phẫu thuật nội soi.

Một ví dụ khác là stent thực quản, được sử dụng để chống hẹp thực quản trong bệnh ung thư dạ dày hoặc các bệnh khác. Những thiết bị này cũng đòi hỏi phải loại bỏ bằng phẫu thuật.

Các nhà khoa học Massachusetts đã tạo ra các quả bóng và stent thực quản bằng hydrogel nhạy sáng. Vật liệu này là một loại gel polymer trong đó các liên kết có thể bị phá vỡ bởi ánh sáng ở dải từ xanh đến tia cực tím. Polymer được kết hợp với các thành phần bền hơn bằng polyacrylamide, khiến cho polimer bền hơn, nhưng đồng thời vẫn giữ được khả năng phân hủy theo lệnh. Khi tiếp xúc với ánh sáng, cả 2 loại thiết bị này đều bị phá hủy thành các thành phần tương thích sinh học được bài tiết qua ruột của bệnh nhân. Ngoài ra, loại ánh sáng ảnh hưởng đến thời gian phá hủy sản phẩm - ánh sáng xanh hoạt động chậm hơn, nhưng cung cấp sự an toàn tốt hơn so với ánh sáng cực tím.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.