Mỹ bán đấu giá bức thư của Albert Einstein giải thích thuyết tương đối

Tờ Washington Times đưa tin: bức thư của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein gửi cho Arthur L. Converse, giáo viên vật lý của trường trung học ở Malcolm, Iowa (Mỹ) đã được bán đấu giá với giá 53.503,75 USD trong khi mức giá khởi điểm là 15.000 USD. Tuy nhiên danh tính của người mua không được tiết lộ.

Gia đình giáo viên Arthur L. Converse đã giữ bức thư này trong nhiều thập kỷ trước khi đồng ý đưa nó ra đấu giá trong tuần này, cùng với phong bì có đóng dấu ngày 7.9.1953 ở Princeton, New Jersey. Nhà vật lý Albert Einstein mất chưa đầy hai năm sau đó ở tuổi 76.

Nội dung của bức thư này là những câu trả lời của Albert Einstein cho những câu hỏi của giáo viên Converse. Chúng ta có thể kết luận rằng lá thư có liên quan với thuyết tương đối và các thí nghiệm đã tiến hành. Đặc biệt, nó đã đề cập rằng các kết quả thử nghiệm có thể được giải thích bằng lý thuyết tĩnh điện, nhưng cốt lõi của cuộc thử nghiệm đã không được tiết lộ.

Trên thực tế, có lẽ không có thí nghiệm nào được thực hiện mà chỉ là sự suy đoán. Các câu hỏi trong bức thư được giáo viên Arthur L. Converse đánh máy, còn các câu trả lời của Albert Einstein được viết bằng tay. Bức thư cũng chứa một số sơ đồ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.