Mô phỏng cánh bướm để thắp sáng đê biển ở Hà Lan

Ban đêm khi một chiếc xe chạy bật đèn chiếu sáng thì đê biển Afsluitdijk không cần điện cũng được thắp sáng - Ảnh: Quartz
Theo Quartz, con đê biển lịch sử ở Hà Lan vừa có thêm một điểm nhấn hướng về tương lai và thân thiện với môi trường: ban đêm khi một chiếc xe chạy bật đèn chiếu sáng thì con đê không cần điện cũng được thắp sáng.

Con đê biển Afsluitdijk được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 có tổng chiều dài hơn 32km, rộng 90m và độ cao ban đầu 7,25m trên mực nước biển trung bình. Công trình này chạy dài từ mũi Den Oever thuộc tỉnh Noord Holland lên đến mũi Zurich thuộc tỉnh Friesland.

Đường cao tốc A7 đi dọc theo đó và có 20 nghìn xe ô tô đi qua mỗi ngày. Các kỹ sư của xưởng Studio Roosegaarde do cháu của nhà thiết kế con đê Dirk Roosenburg đứng đầu, đã quyết định chọn một giải pháp táo bạo khiến đê tự sáng với dự án Gates of Light.

Họ đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên hay đúng hơn là từ những đặc tính phản chiếu ánh sáng của đôi cánh bướm. Các kỹ sư đã quyết định lặp lại thủ thuật của thiên nhiên bằng cách phủ lên đê một lớp phản chiếu với các lăng kính nhỏ, tóm bắt và tán xạ ánh sáng đèn pha ô tô. Do đó, đường đê không cần điện vẫn được chiếu sáng.

Gates of Light là một phần của dự án Icoon Afsluitdijk sáng tạo lớn hơn được chính phủ Hà Lan phê chuẩn, nhằm làm cho các tuyến đường quốc gia không còn phụ thuộc vào điện vào năm 2030.

Trong số những biện pháp để đạt mục tiêu đó có việc sử dụng tảo huỳnh quang để chiếu sáng và sản xuất năng lượng tái tạo bằng những cánh diều.

Phải nói rằng năng lượng gió với sự trợ giúp của những cánh diều đã bắt đầu được phát triển ở Scotland. Theo các chuyên gia, một cánh diều như vậy rộng 40 mét sản xuất được từ ​​2 đến 3 MW điện và như vậy, một trang trại điện gió với 1.000 cánh diều có thể sánh ngang với một nhà máy điện hạt nhân.

Một dự án tương tự đang được phát triển ở Saudi Arabia.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.