Mạng thần kinh dựa trên 'điện trở nhớ' có thể tiên đoán được tương lai

Một loại mạng thần kinh mới được tạo ra với các memristor có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của việc dạy máy để máy suy nghĩ như người - Ảnh: Phys.org
Theo Nature Communications, một loại mạng thần kinh mới được các chuyên gia của Đại học Michigan, Mỹ, phát triển với sự trợ giúp của các memristor có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ trí thông minh nhân tạo. Thuật toán này có thể dự đoán các từ (ngữ) trước khi chúng được phát âm và đưa ra các dự đoán khác về tương lai.

Được biết memristor - “điện trở nhớ” đặc biệt, là từ viết gọn của “memory resistor” - có khả năng thực hiện các hoạt động hợp lý và lưu trữ dữ liệu. Trước đây, các hệ thống máy tính lưu trữ, hoạt động tốt hơn hẳn các mạng nơron truyền thống về công suất và lượng thời gian học tập, đã được tạo ra từ những thành phần quang học lớn. Tuy nhiên, theo Phys.org, các chuyên gia của Đại học Michigan đã tập trung vào các memristor đòi hỏi ít không gian hơn và dễ dàng tích hợp vào các thiết bị điện tử silicon hiện có.

Để đào tạo mạng nơron, phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tháng, và nhiệm vụ càng khó khăn thì càng cần đầu tư nhiều kiến ​​thức hơn và chi phí đào tạo càng cao. Các máy tính lưu trữ dựa trên memristor cho phép bỏ hầu hết các quá trình đào tạo và đạt được cùng một kết quả nhanh hơn, vì thành phần quan trọng nhất của hệ thống là lưu trữ thì không cần đào tạo.

Khi một bộ dữ liệu được đưa vào một ổ lưu trữ, ổ chứa nhận ra các thuộc tính chính của dữ liệu và truyền chúng dưới dạng đơn giản hóa của mạng thứ cấp. Đào tạo là cần thiết chỉ cho mạng thứ cấp này thôi. Các hệ thống như vậy đặc biệt phù hợp cho việc xử lý những dữ liệu thay đổi theo thời gian - ví dụ như các luồng từ (ngữ) hoặc các chức năng phụ thuộc vào các kết quả trước đó.

Các tác giả của công trình nghiên cứu sử dụng sáng chế của họ trong nhận dạng tiếng nói và phân tích chủ động. Giáo sư Wei Lu nói: “Chúng tôi có thể đoán trước được lời nói tự nhiên, vì vậy, bạn thậm chí không cần phải phát âm hoàn chỉnh toàn bộ từ (ngữ), chúng tôi vẫn có thể dự đoán những gì bạn sẽ nói sau một giây”.

Các nhà khoa học Anh ở Đại học Southampton cũng tin rằng memristor là con đường ngắn nhất dẫn tới việc tạo ra mạng nơron có thể bắt chước bộ não con người. Họ cũng đã phát triển được một mạng thần kinh thực nghiệm sử dụng memristor như các khớp thần kinh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.