Mạng 5G sẽ được đưa vào kinh doanh dịch vụ vào năm 2019

Các doanh nghiệp viễn thông và CNTT cần có bước chuyển mình để nắm lấy cơ hội, tận dụng ưu thế công nghệ - Ảnh minh họa
Năm 2017, các nhà mạng lớn đã đầu tư phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng phục vụ cho dịch vụ viễn thông 4G, trong tương lai gần là dịch vụ 5G. Sự phát triển của các công nghệ này sẽ đặt ra những yêu cầu về kết nối dữ liệu siêu rộng với tốc độ dữ liệu siêu cao, nhu cầu kết nối IoT với số lượng truy cập lớn.

Ngày 6.4, Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2018 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên nền tảng băng thôn rộng: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ” được diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT, do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam.

4G tại Việt Nam phủ sóng 71,26% diện tích lãnh thổ

Thông tin từ BTC cho biết năm 2017, hạ tầng kỹ thuật 4G LTE tại Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Theo một kết quả khảo sát đã được công bố, tỉ lệ phủ sóng 4G tại Việt Nam lên đến 71,26% diện tích lãnh thổ. Về tốc độ mạng cũng đã có nhiều cải thiện đáng kể, đạt mức 21,49 Mbps, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore.

Theo Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), trong năm 2017, tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng xuống của mạng 4G tại Việt Nam là 35 - 37 Mbit/s (cao gấp 3,5 đến 4,5 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện tại); góp phần nâng tổng dung lượng Internet di động đi quốc tế đạt 5,4Gb/s, (tăng 1,5 lần so với năm 2016). Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, tiềm năng thị trường 4G tại Việt Nam còn rất lớn, thể hiện qua một vài số liệu thống kê như có tới 76,4 triệu thuê bao 2G hoặc 41,5 triệu thuê bao 3G có thể chuyển đổi thành thuê bao 4G…

Các chuyên gia cũng đánh giá rằng sự lớn mạnh nhanh chóng của hạ tầng mạng 4G LTE trong năm qua cũng như tiềm năng của thị trường 4G LTE trong một vài năm tới đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng 4.0 phát triển mạnh mẽ như thanh toán và thương mại điện tử, các ứng dụng phát triển thành phố thông minh, tự động hóa, dịch vụ truyền hình, nghe nhìn trực tuyến…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại sự kiện - Ảnh: BTC

Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT cần có bước chuyển mình

Phát biểu tại hội thảo Quốc tế 4G LTE 2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhận định: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự hội tụ của các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực số hóa, vật lý và sinh học tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nền kinh tế số, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới trong sản xuất và kinh doanh, tác động sâu sắc tới nền kinh tế.

Đánh giá về thị trường viễn thông Việt Nam trong những năm vừa qua, Thứ trưởng cho biết năm 2017, các nhà mạng lớn đã đầu tư phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng phục vụ cho dịch vụ viễn thông 4G, trong tương lai gần là dịch vụ 5G. Sự phát triển của các công nghệ này sẽ đặt ra những yêu cầu về kết nối dữ liệu siêu rộng với tốc độ dữ liệu siêu cao, nhu cầu kết nối IoT với số lượng truy cập lớn.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp viễn thông và CNTT cần có bước chuyển mình phù hợp, đồng thời có những phương án đầu tư mang tính chiến lược để nắm lấy cơ hội và tận dụng ưu thế về công nghệ, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tạo đà đột phá cho cả hệ sinh thái của nền kinh tế số phát triển.

Tại Hội thảo, ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Cambodia nhận định: “Cuối năm 2019 tới đây, trên thế giới, mạng 5G sẽ chính thức được thương mại hóa, vì vậy đây chính là thời điểm thích hợp để Việt Nam bàn bạc, xây dựng chiến lược phát triển 5G”.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.