Lớp mỡ quanh bụng cũng có chức năng hữu ích

Theo bài viết được công bố trên tạp chí Trends in Immunology, các bác sĩ ở Đại học Alabama tại Birmingham (Mỹ) đã xác định được chức năng hữu ích của lớp mỡ bao quanh vùng bụng - nếp gấp phúc mạc tạng giàu mỡ.

Được biết phúc mạc là một màng thanh mạc lớn nhất trong cơ thể. Phúc mạc bao bọc tất cả các cơ quan trong ổ bụng và hố chậu, lót mặt trong thành bụng, mặt dưới cơ hoành và mặt trên hoành chậu hông. Các nhà khoa học khẳng định, nếp gấp phúc mạc thực hiện chức năng miễn dịch: các chất lỏng lưu thông giữa các cơ quan của khoang bụng đều được lọc qua các mô nếp gấp.

Theo các tác giả của công trình nghiên cứu, cơ quan đầu tiên trong cơ thể phản ứng với nhiễm trùng (xuất hiện xơ do phản ứng với các kháng nguyên), qua trạng thái của phúc mạc có thể theo dõi tình trạng nhiễm trùng đó ở giai đoạn đầu.

Các nhà khoa học cho biết phúc mạc có một nhược điểm đó là góp phần vào sự lây lan của di căn trong cơ thể (một khi đi vào vào nếp gấp của khoang bụng thì các tế bào ung thư ở lại đó). Đặc biệt, phúc mạc còn đóng vai trò như một môi trường dinh dưỡng cho ung thư buồng trứng và dạ dày.

Các chuyên gia y học khuyến nghị sử dụng phúc mạc như một chỉ báo về sự khởi đầu của quá trình viêm nhiễm trong cơ thể. Đây cũng là một mục tiêu tiềm năng cho phòng chống di căn ung thư.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.