Liệu pháp bảo vệ trí nhớ phụ nữ khỏi ảnh hưởng của stress

Liệu pháp thay thế hormone có thể bảo vệ trí nhớ ngắn hạn khỏi những thiệt hại do stress - Ảnh: The Daily Mail
Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) đã phát hiện ra rằng liệu pháp thay thế hormone (HRT) giúp phụ nữ khắc phục các vấn đề về trí nhớ do bị ảnh hưởng bởi stress.

Theo The Daily Mail, liệu pháp HRT là nhằm thay thế các hormone còn thiếu trong cơ thể. Vì vậy, phụ nữ thường được chỉ định dùng estrogen (đôi khi cùng với progesterone hoặc các kích thích tố tương tự). Thuốc có thể được sử dụng ở dạng viên uống, miếng dán trên da, hoặc dạng kem bôi ngoài da, với cùng một mục đích là cung cấp đều đặn estrogen cho cơ thể theo định lượng đã tính toán trước.

Khi cơ thể bị stress, hệ thống nội tiết và vùng dưới đồi tăng tiết cortisol. Hormone này gây trở ngại cho sự hình thành các tế bào mới và kết nối mới trong vùng hippocampus (trung tâm nhớ). Các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng HRT làm suy yếu phản ứng của hệ não-tuyến yên-thượng thận đối với stress và bảo vệ để trí nhớ hoạt động.

Tổng cộng có 42 phụ nữ tham gia thí nghiệm. Một nửa số người tham gia đã được dùng liệu pháp thay thế hormone và một nửa còn lại nhận được thuốc vờ trong gần 5 năm. Những người tham gia 2 lần thực hiện bài kiểm tra trí nhớ. Lần đầu tiên trước khi thử nghiệm, họ phải ngâm tay trong nước lạnh buốt (để gây trạng thái stress) trong tối đa 3 phút, còn lần thứ 2 ngâm tay trong nước ấm. Các nhà khoa học đo nồng độ cortisol trong nước bọt của những người tham gia nghiên cứu.

Tác giả của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Alexandra Herrera cho biết: "Chúng ta biết rằng estrogen có thể làm thay đổi phản ứng hormone của phụ nữ đối với stress và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều trị bằng estrogen có tác dụng bảo vệ trí nhớ của phụ nữ bất chấp những ảnh hưởng của stress”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.