Lấy Peptide NaD1 trong cây thuốc lá làm thuốc kháng sinh

Khác với cây thuốc lá được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại, loài cây thuốc lá cảnh Nicotiana alata chứa các phân tử kháng nấm mạnh - Ảnh: Depositphotos
Các nhà khoa học Úc phát hiện ra loại peptide có tên NaD1 trong cây thuốc lá cảnh Nicotiana alata có tác dụng phá hủy lớp màng ngoài của các tế bào nấm Candida albicans vốn là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Theo trang web MedicalXpress, protein chứa trong cây thuốc lá cảnh Nicotiana alata, có các thuộc tính giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm, kể cả các bệnh truyền nhiễm do Staphylococcus aureus, HIV, vi rút Zika và vi rút viêm não. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu ở Đại học La Troba ở Úc.

Các nhà nghiên cứu với sự giúp đỡ của máy synchrotron đã thu được hình ảnh tiết lộ cấu trúc nguyên tử của cây thuốc lá và xác định rằng loại peptide có tên NaD1 có tác dụng phá hủy lớp màng ngoài của các tế bào nấm Candida albicans. Loại nấm này là tác nhân gây bệnh nguy hiểm ở những người bị suy giảm miễn dịch và gây ra cái chết của các vi sinh vật có lợi trong cơ thể người.

Các tác giả của công nghiên cứu lưu ý rằng nhiễm trùng là một trong những vấn đề chính của y tế hiện đại. Theo thống kê, trên toàn thế giới, cứ 8 người thì 1 người bị tử vong vì nhiễm trùng. Các nhà khoa học hy vọng rằng khám phá của họ có thể tạo cơ sở cho việc phát triển một thế hệ thuốc mới sẽ không có tác dụng phụ nghiêm trọng như những loại thuốc kháng sinh tương tự. Điều lý thú là trước đó năm 2014, Tiến sĩ Hulett và Tiến sĩ Kvansakul ở Đại học La Troba đã phát hiện ra NaD1 cũng có thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trước đó, các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London và Đại học Exeter, Anh, cảnh báo rằng một loại nấm kháng thuốc kháng sinh có thể sớm gây ra một đại dịch đánh vào thực vật, động vật và con người.

Khám phá khoa học trên của các nhà khoa học Úc được công bố trên tạp chí uy tín Nature Communications, có thể dẫn đến sự phát triển của một loại kháng sinh mới và đáp ứng thách thức về khả năng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang ngày một tăng cao.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.