Lấy cảm hứng từ lươn điện để chế tạo pin nuôi các thiết bị cấy ghép

Lươn điện có thể phóng điện tới 600 volt để xua đuổi những kẻ thù nguy hiểm tiềm ẩn ở biển - Ảnh: Wikidepia.org
Theo Nature, một nhóm nghiên cứu quốc tế tại Đại học Fribourg (Thụy Sĩ), Đại học Michigan và Đại học California (Mỹ) đã phối hợp nghiên cứu cách thức lươn điện (hay còn gọi là cá chình điện) phóng điện để tạo ra nguồn cung cấp điện theo cách tương tự.

Hiện tại, công nghệ này vẫn cần được cải thiện, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nó rất hứa hẹn. Lươn điện có thể phóng điện tới 600 volt để xua đuổi những kẻ thù nguy hiểm tiềm ẩn ở biển. Các chuyên gia đã tìm hiểu cách thức các cơ quan phát điện của lươn. Hóa ra, năng lượng được lưu trữ và phát ra thông qua sự phối hợp đặc biệt của 80% làn da và cơ cấu electrocite dưới da. Đồng thời, mỗi tế bào riêng biệt không phát ra quá nhiều năng lượng, nhưng các tế bào hoạt động đồng thời, làm cho cơ chế bảo vệ của lươn điện rất có hiệu quả.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học đã phát triển một cơ chế trong đó 4 loại hydrogel hoạt động tương tự như các yếu tố khác nhau của "cơ quan phóng điện" ở lươn. Với sự trợ giúp của một chuỗi 2.449 các yếu tố như vậy, các nhà khoa học đã tạo ra được dòng điện 110 volt.

Các chuyên gia hy vọng rằng phát minh của họ sẽ giúp tạo ra nguồn nuôi cho các cơ quan cấy ghép có động cơ cần một nguồn năng lượng linh hoạt và không bị cơ thể người được cấy ghép đào thải. Tuy nhiên, tại thời điểm này, “viên pin” mà các nhà khoa học phát triển chưa sánh được với công suất điện của lươn điện và họ đang tính đến một số phương pháp để cải thiện công nghệ mới. Chẳng hạn như tạo một thiết bị chuyển đổi năng lượng co bóp của các cơ thành nguồn điện nuôi thiết bị cấy ghép trong cơ thể con người trên cơ sở sáng chế trên…

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.