Lầu Năm Góc mạnh tay chi cho việc phát triển 'hệ thần kinh' của thiết bị quân sự

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Clemson thảo luận về phát triển hệ thần kinh cho các thiết bị quân sự - Ảnh: Đại học Clemson, Mỹ
Theo New Atlas, Phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ đang tài trợ một nghiên cứu cho phép xe hơi, trực thăng hoặc xe tăng "cảm thấy đau", nghĩa là nhận ra tổn thất đã xảy ra và báo cáo ngay cho người lái xe.

Những vật liệu thông minh như vậy đã được phát triển cho robot. Với sự trợ giúp của một "hệ thống thần kinh" như vậy, robot có thể nhận được những tín hiệu về những tác động từ bên ngoài và có những hành động thích ứng. Bây giờ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Clemson sẽ áp dụng ý tưởng đó cho các thiết bị quân sự.

Yếu tố then chốt của những "dây thần kinh" này là vật liệu từ tính, tức là vật liệu phản ứng với những thay đổi trong từ trường hoặc trong áp lực từ sự căng thẳng vật chất. Vật liệu đó được đặt giữa hai hoặc nhiều lớp vật liệu tổng hợp, từ đó, chế tạo ra các tấm bao phủ toàn bộ thân máy. Nhờ vậy, một chiếc xe tăng hoặc máy bay trực thăng có thể cảm thấy vụ va đập, vết nứt hoặc tải trọng bất thường. Thông điệp về thiệt hại được gửi đến máy tính, máy tính xác định thiệt hại gây ra và xác định xe tăng hoặc máy bay trực thăng có nên đưa trở lại xưởng để sửa chữa hay không.

"Trong điều kiện dã chiến, chúng ta cần khả năng tự chẩn đoán", Oliver Myers, một trong những nhà nghiên cứu dự án giải thích. Ưu điểm của "các dây thần kinh nhân tạo" bao gồm sự gọn nhẹ của chúng cũng như thực tế là chúng không cần nguồn điện, chúng rất nhẹ và được bảo vệ bởi các yếu tố kết cấu khác. Ngoài ra, vật liệu thông minh có thể cho mọi người biết liệu chi tiết máy đó đã đến lúc cần thay thế hay chưa. Hiện tại người ta vẫn thay thế phụ tùng sau một thời gian nhất định, bất kể việc đó có cần thiết hay không.

Các chuyên gia của Đại học Clemson đã nhận được từ quân đội gần 1 triệu USD để phát triển loại vật liệu này. New Atlas dự báo phải sau 10 đến 20 năm nữa thì loại vật liệu đó mới ứng dụng được vào thực tế.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.