Lập mô hình tăng trưởng khối u ung thư để điều trị hiệu quả

Có thể kìm hãm sự tăng trưởng khối u bằng các chất ức chế tăng trưởng nội mô mạch (vascular endothelium) - Ảnh: Internet
Nghiên cứu mới của Đại học Nam California, Mỹ, cho thấy qua các mô hình tăng trưởng cụ thể của khối u có thể dự đoán các phương pháp điều trị ung thư nào có thể thu kết quả tốt nhất.

Theo UPI, các khối u ung thư đều có phản ứng khác nhau đối với thuốc điều trị. Thực tế là các khối u đều mang những thuộc tính riêng. Vì vậy, các chuyên gia cố gắng phát triển các phương pháp điều trị ung thư riêng biệt. Các loại thuốc đều có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy các bác sĩ cần phải lựa chọn loại thuốc chính xác.

Các khối u cần các chất dinh dưỡng kích thích sự phát triển của chúng. Để có được các chất cần thiết, các khối u đều “thám thính” sự hình thành mạch, cụ thể là quá trình hình thành các mạch máu mới. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có thể kìm hãm sự tăng trưởng khối u bằng các chất ức chế tăng trưởng nội mô mạch (vascular endothelium).

Bằng cách sử dụng một loạt dữ liệu thử nghiệm và lâm sàng, các nhà khoa học ở Đại học Nam California, Mỹ, đã lập mô hình ung thư ở chuột. Nhờ mô hình này, họ đã thành công trong việc thiết lập mối quan hệ giữa một số đặc điểm của sự phát triển khối u và hiệu quả của thuốc.

Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí PLOS Computational Biology, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng theo đặc điểm phát triển khối u, các bác sĩ có thể xác định loại thuốc nào sẽ có hiệu quả điều trị tốt nhất .

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.