Kim thông minh giúp phẫu thuật não an toàn

Một ca phẫu thuật thần kinh - Ảnh: Internet
Theo Business Standard , các chuyên gia Úc đã chế tạo được chiếc kim thông minh thần kỳ trong đó có gắn một camera quang dẫn, kích cỡ bằng sợi tóc người, chiếu ánh sáng hồng ngoại giúp bác sĩ phẫu thuật quan sát xem trong thời gian phẫu thuật, những mạch máu nào có nguy cơ bị tổn thương và từ đó có biện pháp đề phòng

Kết quả là từ nay các ca mổ não sẽ an toàn hơn. Ông Robert McLaughlin, giáo sư tại Đại học Adelaide (Úc) chia sẻ: "Và điều thực sự thú vị là máy tính tự nhận ra các mạch máu và cảnh báo các bác sĩ phẫu thuật".

Trong 6 tháng qua, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công loại kim thần kỳ này trên 12 bệnh nhân trải qua các ca phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Gairdner Charles Gairdner ở miền Tây nước Úc.

Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm lâm sàng chính thức. Họ đã đàm phán với một số nhà sản xuất thiết bị y tế quốc tế. Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của loại công cụ mới sẽ là một bước đột phá thực sự trong phẫu thuật thần kinh.

Ngoài sáng chế này, khoa điều trị thần kinh trên thế giới cũng đạt được những thành tựu khác. Chẳng hạn, mới đây, bằng kỹ thuật khởi động lại não, các bác sĩ đã đánh thức được một thanh niên 25 tuổi bị hôn mê sâu do chấn thương não nặng. Việc kích thích não được tiến hành bằng thiết bị siêu âm do Giáo sư Alexander Bystrotskij ở Đại học California( Mỹ) sáng chế.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.