Không quân Mỹ dùng trò chơi điện tử để tuyển chọn phi công

Trò chơi điện tử mới sẽ đánh giá tiềm năng của những người trẻ tuổi ngay từ khi còn ở nhà trường - Ảnh: U.S. Air Force
Giới lãnh đạo không quân Mỹ đang cố gắng khắc phục tình trạng thiếu phi công lái máy bay chiến đấu bằng cách phát triển robot thay thế và dùng trò chơi điện tử để tuyển dụng học viên cho đào tạo phi công.

Trong thời gian gần đây, không quân Mỹ đã phải đối phó với tình trạng thiếu hụt phi công nghiêm trọng và chưa thể vượt qua khủng hoảng. Để tăng cường đội ngũ, ngoài những biện pháp khác, mức lương của các phi công quân sự đã tăng lên rất nhiều. Thậm chí, tháng 6 năm ngoái, Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ đã đặt hàng công ty Mỹ re2 Robotics phát triển thí điểm robot phi công, sẽ biến các máy bay chiến đấu có người lái thành máy bay không người lái mà không cần bất kỳ sự thay đổi thiết kế nào cho máy bay.

Tuy vậy, theo AirForceTimes những người phụ trách đào tạo của không quân Mỹ vào mùa hè năm nay vẫn có kế hoạch phát hành phiên bản đầu tiên của trò chơi điện tử kết hợp các yếu tố điều tra và mô phỏng bay. Trung tướng Steven Kwast tiết lộ rằng với sự trợ giúp của trò chơi này, quân đội sẽ có thể đánh giá năng khiếu của thanh niên và qua kết quả của trò chơi mà tuyển dụng để đào tạo phi công lái máy bay quân sự.

Hiện nay, các phi công quân sự phải trải qua nhiều giai đoạn đào tạo, bao gồm cả đào tạo trên buồng lái mô phỏng và bay huấn luyện trên máy bay thực tế. Tuyển dụng cho đào tạo được thực hiện từ các tình nguyện viên đã trải qua kiểm tra y tế và các kiểm nghiệm khác, bao gồm cả tâm lý. Việc đào tạo phi công quân sự mất 5 năm và tương đối tốn kém. Đồng thời, trong quá trình học tập hoặc kể cả đào tạo xong, các học viên được sàng lọc - họ mất hứng thú, không qua nổi các kỳ thi, hoặc bị coi là không thích hợp để phục vụ trong không quân.

Theo trung tướng Steven Kwast, trò chơi mới sẽ đánh giá tiềm năng của những người trẻ tuổi ngay từ khi còn ở trường. Các trò chơi mới có thể chơi trực tuyến và sẽ cho phép các nhà tuyển dụng trong quân đội đánh giá chất lượng của các tay chơi khác nhau, bao gồm cả tốc độ phản ứng, khả năng nhanh chóng tìm ra giải pháp tối ưu cho một vấn đề phức tạp và nhiều phẩm chất khác. Trong trường hợp này, các trò chơi được coi chơi nặc danh - chuyên gia phụ trách đào tạo phi công của không quân Mỹ sẽ chỉ nhìn thấy địa chỉ IP của người tham gia và tiến bộ của họ trong trò chơi.

Trong trò chơi mới sẽ có một hệ thống sàng lọc để các chuyên gia có thể chọn người chơi với một số đặc điểm thích hợp cho nhiệm vụ đặc biệt của phi công quân sự. Những người chơi quan tâm đến những phẩm chất quân sự hay những phẩm chất khác sẽ nhận được tin nhắn văn bản trong game để họ suy nghĩ về sự nghiệp làm phi công quân sự và chuẩn bị nói về một khả năng như vậy với bố mẹ.

Trong trường hợp này, theo trung tướng Steven Kwast, các chuyên gia quân đội không nhận ra danh tính của người chơi, cũng như địa chỉ hay điện thoại của anh ta mà chỉ lên kế hoạch tuyên truyền tuyển dụng thông qua trò chơi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.