Khói thuốc shisha làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch

Cotinine, một trong những sản phẩm phân rã nicotine, làm thay đổi hoạt động của tiểu cầu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông - Ảnh: Pixabay
Theo tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology, qua thử nghiệm trên chuột, các bác sĩ Mỹ đã chứng minh rằng hút thuốc shisha làm tăng đáng kể khả năng hình thành các cục máu đông trong mạch.

Các nhà khoa học Đại học Texas (Mỹ) đã cho loài gặm nhấm tiếp xúc với khói shisha. Họ đã cố gắng đưa các điều kiện thử nghiệm gần hơn với những điều kiện thực tế như người hút shisha thực sự. Hai nhãn hiệu phổ biến của hỗn hợp thuốc hút shisha đã được sử dụng. Chuột ở trong chuồng đặc biệt tương đương với khoảng thời gian như người hút một liều shisha.

Hơn nữa, sau mỗi lần chuột hít khói thuốc, các chuyên gia đã đánh giá tình trạng sức khoẻ của loài gặm nhấm và đo nồng độ các chất dẫn xuất nicotine và các chất độc khác trong máu của động vật.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã quan tâm đến những thay đổi về trạng thái của các mạch máu và máu. Hóa ra, khói shisha ảnh hưởng rất lớn đến đông máu. Vì vậy, các vết cắt trên đuôi của loài gặm nhấm liên kết lại một cách nhanh chóng bất thường - vài giây so với 5 phút bình thường.

Điều này cho thấy tăng nguy cơ hình thành cục máu đông tự phát trong các mạch. Các nhà nghiên cứu tin rằng cotinine, một trong những sản phẩm phân rã nicotine, làm thay đổi hoạt động của tiểu cầu, khiến chúng "dính vào nhau" nhanh hơn.

Nhà nghiên cứu Fadi T Khasawneh tại Đại học Texas khẳng định quan sát của các nhà khoa học một lần nữa cho thấy shisha cũng có hại như thuốc lá truyền thống và đôi khi nó còn nguy hiểm hơn. Bất kỳ hình thức hút thuốc lá, kể cả hút thuốc lá điện tử, đều làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.