Khám phá phương pháp mới điều trị khỏi khối u tuyến tụy

Các tế bào ung thư tuyến tụy - Ảnh: Kenneth Baumann
Theo tạp chí Liver and Panceatic Sciences, các nhà khoa học Mỹ vừa đề xuất một phương pháp tiêu diệt khối u ung thư tuyến tụy vô cùng độc đáo và hiệu quả. Đó là ướp lạnh và nung nóng các tế bào ung thư của khối u tuyến tụy, thủ thuật này dẫn đến cái chết của các tế bào ung thư và tránh được việc tái tạo khối u tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng việc dùng nhiệt để xử lý kép - làm đông lạnh và nung nóng - các tế bào khối u tụy dẫn đến cái chết của các tế bào này. Trong phòng thí nghiệm, họ đã tiến hành nung nóng và đông lạnh các tế bào khối u, đồng thời, xác định tỷ lệ số tế bào ung thư bị tiêu diệt cũng như tốc độ các tế bào ung thư sống sót và lại bắt đầu sinh sôi nảy nở. Hóa ra, cả việc đóng băng lẫn nung nóng nếu tiến hành riêng rẽ đều có tác dụng giết chết hầu hết các tế bào, nhưng một số tế bào sống sót đã phân chia tiếp theo dẫn đến sự xuất hiện của một khối u mới.

Tuy nhiên, nếu tuân thủ trật tự như sau: trước tiên làm lạnh các tế bào ung thư và sau đó nung nóng chúng thì không chỉ dẫn đến cái chết của hầu hết các tế bào, mà còn chấm dứt sự phân chia của chúng và như vậy, điều trị khỏi ung thư tuyến tụy.

Các tác giả của công trình nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai, phương pháp này có thể được sử dụng trong thực tiễn lâm sàng. Để tạo ra tác động lên khối u, các nhà nghiên cứu gợi ý sử dụng một ống thông đặc biệt siêu mỏng mà họ đang nghiên cứu để phát triển.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.