In được các tế bào tiểu đảo tuyến tụy giúp điều trị tiểu đường

Giáo sư Gordon Wallace, giám đốc trung tâm nơi phát triển máy in và mực in sinh học tại Đại học Wollongong, Úc-Ảnh 3DPrint.com
Theo 3DPrint.com, các nhân viên của Đại học Wollongong (Úc) đã đề xuất một phương pháp khác thường để điều trị bệnh tiểu đường thể 1. Họ đã chế tạo ra một máy in sinh học 3 chiều in được các tế bào tiểu đảo của tuyến tụy (sản sinh ra insulin). Sáng chế này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về các tế bào tụy hiến.

Các tế bào được chuyển vào cơ thể từ loại mực sinh học trong máy in rồi từ đó lập ra một khung 3 chiều thích hợp với việc cấy ghép cho bệnh nhân. Những ca cấy ghép kiểu này sẽ tránh được tình trạng bị cơ thể bệnh nhân thải loại, vì các tế bào của bệnh nhân được sử dụng làm cơ sở cho mực in sinh học.

Một ưu điểm nữa là máy in cho phép in cùng một lúc các loại tế bào khác nhau, kể cả các tế bào có trách nhiệm tạo ra dòng máu tới miếng cấy ghép chứa các tế bào tiểu đảo. Như vậy có nghĩa là cấy ghép một hệ thống tế bào sống tự cung tự cấp. Nhờ đó, cơ hội sống sót của các tế bào được cấy ghép tăng lên gấp nhiều lần.

Theo thống kê, trên thế giới số lượng bệnh nhân tiểu đường đã vượt quá 400 triệu người. Người ta cho rằng số người mắc bệnh sẽ tăng đều. Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiểu đường sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 7 trên thế giới vào năm 2030. Ngoài ra, tiểu đường gây ra khuyết tật, gây ra chứng mù, suy thận, đau tim, đột quỵ, thậm chí phải cắt cụt chi dưới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.