Hút thuốc thụ động nguy hiểm đối với mắt

Trẻ em không nên tiếp xúc với hút thuốc thụ động - Ảnh: Shutterstock
Theo The National Post, các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với khói thuốc lá có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực tiếp theo ở tuổi trưởng thành, bao gồm đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp.

Theo kết quả một công trình nghiên cứu tại Đại học Hồng Công, Trung Quốc, cấu trúc của phần sau mắt trở nên mỏng hơn (thinning of the choroid) do khói thuốc.

Thực tế là các nhà nghiên cứu đã ghi lại sự mỏng đi của màng đệm (thinning of the choroid) - một lớp ở phía sau mắt có chứa rất nhiều mạch máu. Nó nuôi dưỡng võng mạc và phục hồi các chất phân rã thường xuyên trong mắt.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với sự tham gia của 1.400 trẻ em từ 6 đến 8 tuổi, trong số đó có 941 trẻ em không tiếp xúc với khói thuốc lá. So sánh các bản quét từ những đứa trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá với những đứa trẻ không tiếp xúc với khói thuốc lá, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng màng mạch máu phía sau mắt những đứa trẻ bị phơi nhiễm khói thuốc lá mỏng hơn 6 đến 8 micromet so với những đứa trẻ không phơi nhiễm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy càng có nhiều người hút thuốc lá, thì màng đệm càng mỏng.

Các nhà khoa học lưu ý rằng hệ thống thị giác của trẻ tích cực phát triển tới năm 12 tuổi. Do đó, điều quan trọng là không hút thuốc trong phòng có trẻ em. Cần nhấn mạnh rằng các thử nghiệm được thực hiện trước đây đã chứng minh sự nguy hiểm của khói thuốc lá đối với mắt của người lớn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.