Hoạt động thể chất có thể làm giảm 73% nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

Hoạt động thể chất có thể làm giảm 73% nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp - Ảnh:Pelex
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người luyện tập thể lực cường độ cao mắc chứng glaucoma ít hơn 73% so với những người không dành thời gian để rèn luyện thể chất. Như vậy, rõ ràng là các bài tập thể dục cường độ cao giúp ngăn ngừa tăng nhãn áp.

Theo The Deccan Chronicle, tăng nhãn áp (glaucoma) là một bệnh tiến triển, khó điều trị, dẫn tới chứng mù lòa vĩnh viễn. Bệnh thường xuất hiện do sự gia tăng áp lực nội nhãn, dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác và hiện chưa có cách nào để dự đoán nhanh và chính xác nhất bệnh nhân nào có thể bị mất thị lực do bệnh này. Các chuyên gia ở Đại học California, Mỹ, đã xác định được rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm 73%, nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của một công trình nghiên cứu trên quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người luyện tập thể lực cường độ cao mắc chứng glaucoma ít hơn 73% so với những người không dành thời gian để rèn luyện thể chất. Như vậy, rõ ràng là các bài tập thể dục cường độ cao giúp ngăn ngừa tăng nhãn áp.

Trước đó, các chuyên gia từ Đại học Macquarie, Úc, đã phát hiện ra rằng protein neyroserpin, quan trọng đối với sức khỏe mắt, không còn hoạt động khi bị bệnh tăng nhãn áp. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các tế bào của võng mạc của những người bị glaucoma và những người không bị glaucoma, cũng như xem xét võng mạc của chuột bị bệnh tăng nhãn áp. Các chuyên gia đã phát hiện ra: neuroserpin bị "ngắt" dưới ảnh hưởng của tình trạng stress. Vì lý do này, neuroserpine không thể ức chế protein plasmin gây tổn thương cho các tế bào thần kinh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.