Hoạt động của toàn hệ thống SHTT đã đạt được những kết quả khả quan

Các đại biểu tham gia hội nghị.
Thứ trưởng Bộ KH&CN - Trần Quốc Khánh cho biết trong thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ (SHTT) nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động SHTT trên toàn quốc. Có thể nói cho đến nay, Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật đầy đủ, phù hợp với các chuẩn mực chung của thế giới. Hoạt động của toàn hệ thống SHTT đã đạt được những kết quả khả quan.

Theo thông tin từ Bộ KH&CN, ngày 8.11, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Quản lý nhà nước về SHTT.

Kết quả khả quan

Cụ thể, tính đến tháng 11.2016, Cục SHTT đã xử lý 80.787 đơn các loại. Có 38.872 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN), tăng 9,9% so với năm 2015, trong đó chấp nhận bảo hộ cho 29.880 đối tượng SHCN. Đặc biệt lượng đơn khiếu nại, đề nghị chấm dứt hủy bỏ hiệu lực đã được giải quyết tăng cao (đạt 1.320 đơn, gấp 7,8 lần so với năm 2015); kết quả xử lý đơn sáng chế tăng cao so với năm 2015 (tăng 23%), việc xử lý đơn sáng chế của người Việt Nam được quan tâm và thúc đẩy.

Hoạt động quản lý nhà nước về SHTT của địa phương trên toàn quốc vẫn được duy trì ổn định và có những bước chuyển biến tích cực. Việc đưa vào sử dụng Thư viện số trực tuyến về SHCN trên trang web của Cục SHTT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ địa phương tư vấn chính xác hơn và hoạt động tư vấn, xác lập và bảo vệ quyền SHTT tại địa phương đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Địa phương cần chú trọng vào hoạt động chủ đạo

Tuy hoạt động của toàn hệ thống SHTT đạt được những kết quả khả quan nhưng Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian qua vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của xã hội trong tình hình mới.

Dẫn chứng cho điều này, Thứ trưởng nêu: “Công tác thẩm định đơn đăng ký SHCN chưa đáp yêu cầu về thời hạn, cơ sở dữ liệu thông tin về SHCN còn thiếu, hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ chưa được triển khai đồng đều trên cả nước…”.

Về phía Cục SHTT, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục SHTT khẳng định Cục sẽ đưa ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian tới. Cục sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ; đẩy nhanh tiến độ và chất lượng thẩm định đơn đăng ký SHCN. Các địa phương tiếp tục tập trung vào hoạt động bảo hộ, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ gắn với đặc sản địa phương, đào tạo cán bộ làm công tác SHTT...

Đề cập đến định hướng cần ưu tiên tập trung trong lĩnh vực SHTT tại các địa phương trong giai đoạn tới, ông Phí cho rằng các địa phương cần tăng cường, chú trọng vào một số hoạt động chủ đạo thúc đẩy hoạt động này tại địa phương, đưa SHTT thành công cụ hữu hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.