Hiệu quả thuốc trị bệnh đa xơ cứng tùy thuộc vào nguồn gốc sắc tộc

Đa xơ cứng được coi là loại tổn thương tự miễn đối với các vỏ sợi thần kinh, gây ra các vết sẹo của mô liên kết tại các điểm tổn thương – Ảnh: KRCU. org
Theo các nhà khoa học Mỹ, các loại thuốc điều trị bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng đến người da trắng gốc châu Âu và người Mỹ gốc Phi khác nhau, vì vậy, các thử nghiệm lâm sàng của giai đoạn thứ 3 nên được thực hiện có tính đến nhóm bệnh nhân thuộc sắc tộc thiểu số.

Theo tạp chí CNS Spectrums, các loại thuốc điều trị bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis - MS) ảnh hưởng đến người da trắng gốc châu Âu và người Mỹ gốc Phi khác nhau, vì vậy các thử nghiệm lâm sàng của giai đoạn thứ 3 nên được thực hiện có tính đến nhóm bệnh nhân thuộc sắc tộc thiểu số. Nhà khoa học J.Avasarala ở Viện Khoa học thần kinh Kentucky (Mỹ) kết luận như vậy.

Bệnh đa xơ cứng được coi là loại tổn thương tự miễn đối với các vỏ sợi thần kinh, gây ra các vết sẹo của mô liên kết tại các điểm tổn thương. Bệnh có thể gây tê liệt các dây thần kinh sọ, mất độ nhạy, giảm thị lực và suy giảm khả năng phối hợp cơ.

Ở người Mỹ gốc châu Phi, bệnh tiến triển nhanh hơn và trầm trọng hơn. So với những bệnh nhân Mỹ gốc châu Âu, tính trung bình các bệnh nhân Mỹ gốc Phi vào viện dưỡng lão sớm hơn 6 năm và tình trạng tiến triển của bệnh tồi tệ hơn. Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học chưa từng tiến hành nghiên cứu so sánh về hiệu quả các loại thuốc điều trị bệnh đa xơ cứng đối với các quần thể sắc tộc khác nhau. Thực tế là quá trình bệnh tiến triển khác nhau ở các đại diện thuộc các nhóm sức tộc khác nhau đã được biết đến từ những năm 1970. Tuy nhiên, theo J.Avasarala, không có tiến triển nào trong việc thay đổi phương pháp điều trị riêng cho từng sắc tộc. Hơn nữa, từ năm 2002 đến 2013, số người thuộc các dân tộc thiểu số tham gia thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc đã giảm từ 7,7% xuống còn 2%.

Mặc dù giới khoa học Mỹ đã có một lượng lớn dữ liệu về bệnh đa xơ cứng, nhưng các bác sĩ không thể trả lời câu hỏi làm thế nào để giúp một bệnh nhân cụ thể nếu tổ tiên của anh ta không thuộc về một nhóm sắc tộc da trắng. Nhà khoa học cho rằng cần một sự thay đổi. Và những thay đổi phải bắt đầu từ chính sách, tức là phải đưa ra các yêu cầu mới khi đăng ký thuốc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.