Hệ miễn dịch của trẻ mách bảo hướng tìm kiếm thuốc

Các nhà khoa học đã xác định được những khác biệt quan trọng trong hoạt tính của các con đường tế bào ở máu của người lớn và trẻ em nhiễm khuẩn - Ảnh: CC0 Public Domain
Thay vì cố gắng chống lại căn bệnh nhiễm trùng huyết ở người lớn một khi bệnh đã tiến triển, các nhà khoa học Anh và Mỹ đề xuất học hệ miễn dịch của trẻ trong việc đề kháng nhiều căn bệnh và coi đây là hướng phát triển các loại thuốc điều trị.

Theo Medical Express, hệ miễn dịch của trẻ có thể cung cấp cho các nhà khoa học chìa khóa để phát triển các loại thuốc và phương pháp ngăn ngừa nhiễm trùng huyết và các bệnh nhiễm trùng gây tử vong. Đây là kết luận của các nhà khoa học ở Đại học Sheffield, Anh và Trường y tế cộng đồng Harvard, Mỹ. Các nhà khoa học đã xác định được phản ứng mà cơ thể của trẻ sử dụng để kiểm soát nhiễm trùng.

Nhiễm trùng huyết là một phản ứng với nhiễm trùng khiến cơ thể tấn công cơ quan và mô của chính nó. Hơn nữa, trong giai đoạn đầu khi bệnh phát triển, nhiễm trùng huyết có thể được ngụy trang dưới hình thức bệnh cúm, viêm dạ dày - ruột hoặc nhiễm trùng ở ngực (như viêm phổi hoặc đường hô hấp). Được biết, nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến hơn 20 triệu người trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây nhiều ca tử vong ở Anh hơn là ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Và bây giờ các nhà khoa học Anh và Mỹ đã tập trung chú ý đến sự khác biệt trong hoạt tính của các con đường tế bào ở máu của người lớn và trẻ em bị nhiễm trùng huyết. Xác định các cách để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng huyết là một cách tiếp cận đầy triển vọng mà cuối cùng sẽ dẫn đến việc bào chế các loại thuốc mới.

Về nguyên tắc, các nhà khoa học từ lâu đã nhận thấy rằng trong thời gian bùng phát các bệnh nhiễm trùng như Ebola và "cúm Tây Ban Nha", trẻ em thường sống sót hơn người lớn. Theo các chuyên gia, có khả năng việc nghiên cứu cơ thể của trẻ sẽ giúp tìm ra liệu pháp chống lại bệnh Alzheimer.

Giáo sư Winston Hide, tại Đại học Sheffield giải thích rằng trẻ em có khả năng kháng nhiều bệnh tự nhiên hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.