Hai nhà khoa học James P. Allison và Tasuku Honjo đoạt giải Nobel Y học

Hai nhà khoa học James P.Allison (Trái) và Tasuku Honjo (Phải) - Ảnh: Nobel Prize
Hội đồng trao giải Nobel Y học đã xướng tên hai nhà khoa học James P.Allison và Tasuku Honjo vì đóng góp của họ trong việc nghiên cứu cách chữa ung thư mới.

Theo Hội đồng trao giải Nobel, giải thưởng được trao cho hai nhà khoa học này là vì “vì khám phá ra liệu pháp trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính”.

Cơ chế "trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính".

Giáo sư James P. Allison (Mỹ) nghiên cứu một protein hoạt động như một chất kìm hãm hệ miễn dịch. Ông nhận ra tiềm năng khi giải phóng tế bào miễn dịch để tấn công các khối u. Ông phát triển ý tưởng này thành hướng tiếp cận mới để điều trị cho bệnh nhân. Trong khi đó, TS Tasuku Honjo (Nhật Bản) đang làm việc tại Đại học Kyoto.

“Liệu pháp kiểm tra miễn dịch” đã cách mạng hóa việc điều trị ung thư và về cơ bản đã thay đổi cách chúng ta xem sự quản lý bệnh ung thư.

Ung thư là một vấn đề y học nan giải cho đến nay, mỗi năm ung thư giết chết hàng triệu người trên toàn cầu và vẫn còn rất nhiều lỗ hổng trong kiến thức của chúng ta về ung thư.

Theo Nobel Prize, các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Hòa bình và Kinh tế sẽ được công bố trong những ngày 2, 3, 5 và 8.10. Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về ba nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young với những phát hiện về gene kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.