Giảm mạnh được nguy cơ ung thư phổi ngay sau 5 năm bỏ thuốc lá

25 năm sau khi cai, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở những người nghiện thuốc vẫn cao hơn gấp 3 lần so với những người không bao giờ hút thuốc - Ảnh: Pixabay
Hàng chục năm theo dõi gần 9.000 người nghiện thuốc lá, các nhà khoa học Mỹ đưa ra cảnh báo hãy bỏ thuốc lá ngay vì chỉ sau 5 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc ung thư phổi đã giảm mạnh.

Theo The Deccan Chronicle, nhiều người hút thuốc bị tăng huyết áp và mắc các bệnh về tim mạch, và một số người thậm chí phát triển ung thư phổi. Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo những người hút thuốc nên bỏ thuốc lá ngay lập tức. Hóa ra, nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm đáng kể trong vòng 5 năm sau khi bỏ hút thuốc.

Các nhà khoa học ở Đại học Vanderbilt, Mỹ, đã phân tích dữ liệu của 8.907 nam giới. Sức khỏe của những người tình nguyện tham gia nghiên cứu được theo dõi trong vòng 25 - 34 năm. Trong thời gian đó, các bác sĩ chẩn đoán 284 trường hợp mắc bệnh ung thư phổi. 93% các trường hợp xảy ra ở những người hút khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày trong vòng 21 năm trở lên.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng 5 năm sau kể khi cai thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá nặng giảm được 39%. Nguy cơ mắc bệnh vẫn tiếp tục giảm thêm. Tuy nhiên, thậm chí cả 25 năm sau khi cai, nguy cơ mắc bệnh vẫn cao hơn 3 lần so với những người không bao giờ hút thuốc.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Đại học St. George, Anh, đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột và nhận thấy tập thể dục cũng như hoạt động thể chất có tác dụng làm giảm sự phụ thuộc vào nicotin và giúp cai nghiện thành công.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.