Gay cấn cuộc đua áp dụng công nghệ chỉnh sửa gien giống cây ngô

Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng.

Các công ty như Monsanto, DuPont, Bayer đã bắt đầu cuộc chạy đua áp dụng công nghệ CRISPR để chỉnh sửa gien của cây trồng, đặc biệt là giống cây ngô.

Chẳng hạn năm 2016, công ty Monsanto đã được phép sử dụng CRISPR-Cas, CRISPR-Cpf1 và công nghệ Exzact, còn DuPont có kế hoạch trong vòng 4 năm bắt đầu đưa ra thị trường các sản phẩm ngô nếp (còn gọi là ngô sáp) đã chỉnh sửa gien để tạo ra sản phẩm làm đặc thực phẩm và chế biến cồn dán.

Vào mùa thu năm ngoái, công ty này đã triển khai nghiên cứu giống ngô chịu hạn hán, trong khi công ty Dow đã hợp nhất với DuPont thì đã bắt tay với BioSciences triển khai công nghệ chỉnh sửa gien Exzact.

Theo giám đốc kỹ thuật của Monsanto, chỉnh sửa gien có thể giúp trồng ngô năng suất cao ở những vùng khô hạn hoặc thu hoạch những vụ ớt ngọt có hương vị ngon hơn. Một trong những thành tựu của công ty Monsanto - những hạt giống của Roundup Ready - trong 20 năm qua đã đưa công ty thành gã khổng lồ chuyên cung cấp hạt giống cây trồng trên thế giới.

Đối thủ cạnh tranh của công ty Monsanto, DuPont và Chemical, cũng sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển các loại cây trồng của họ.

Theo The Wall Street Journal, việc chính sửa gien cho phép thay đổi ADN hiện tại của cây trồng với độ chính xác cao. Thông thường, công nghệ đó bao gồm việc đưa các gien của vi khuẩn hoặc các gien của các cây trồng khác vào AND của một loài cây nhất định. Điều đó giúp làm cho cây trồng có sức sống dẻo dai hơn và thúc đẩy tăng trưởng. Những công nghệ mới như CRISPR-Cas9 và Exzact, tạo ra khả năng thu được những kết quả trên mà không cần đưa vào ADN cây trồng các loai gien của vi khuẩn hay cây trồng khác.

Trong năm 2016, ngoài giấy phép sử dụng công nghệ CRISPR-Cas và CRISPR-Cpf1, công nghệ Exzact, Monsanto còn sử dụng cả công nghệ chỉnh sửa gien của công ty TargetGene Biotechnologies Ltd để nghiên cứu ứng dụng vào ngô, đậu tương, bông và các cây rau.

Cuộc cạnh tranh của các "ông lớn" về hạt giống cây trồng vẫn còn tiếp diễn gay cấn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.