Dùng liệu pháp hành vi nhận thức chữa chứng bệnh của gần 20 triệu dân Mỹ

Nếu nam giới không thể tiểu tiện được ở nhà vệ sinh công cộng, anh ta có thể có vấn đề về tâm lý - Ảnh: Moscow-live.ru
Các nghiên cứu cho thấy hội chứng ám ảnh xã hội (social anxiety) - một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu gây khó tiểu cho nam giới có thể được chữa khỏi ở 4/5 bệnh nhân bằng liệu pháp hành vi nhận thức (cognitive behavioural therapy) kết hợp với những bài tập thư giãn.

Theo The Times of India, nếu nam giới không thể tiểu tiện được ở nhà vệ sinh công cộng, anh ta có thể có vấn đề về tâm lý. Thông thường, rắc rối này được ghi nhận ở những người đàn ông mắc cái gọi là hội chứng ám ảnh xã hội (social anxiety) - một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. Biểu hiện thể chất thường thấy là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn. tâm lý -, các chuyên gia cảnh báo. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng bàng quang nhút nhát (bashful bladder syndrome - BBS).

Chỉ riêng ở Mỹ có tới gần 20 triệu người mắc hội chứng này với mức độ rối loạn nghiêm trọng khác nhau. Do lo lắng, các cơ có thể trở nên căng thẳng đến mức sẽ khó có thể giúp một người thư giãn và đi tiểu. Khi một đứa trẻ được dạy sử dụng bô từ lúc còn nhỏ, nó học cách kiểm soát các cơ bắp đặc biệt. Khi cần giải tỏa nhu cầu, chúng ta buộc các cơ đó thư giãn. Tuy nhiên, một số người cảm thấy khó khăn khi làm điều này nếu có những người khác ở gần. Vì các nhà vệ sinh nam không có các buồng tiểu tiện riêng nên có thể tạo ra áp lực tâm lý. Cảm thấy dường như mọi người đang nhìn mình, chờ đợi mình kết thúc nhanh chóng nên người bị hội chứng trên càng khó tiểu tiện. Thêm vào đó, các kích thích bên ngoài khác nhau như âm thanh, mùi vị đôi khi gây ra biểu hiện của hội chứng.

Đối với nam giới, các bác sĩ khuyên nên tìm cách sử dụng một buồng tiểu riêng trong trường hợp mắc hội chứng ám ảnh xã hội nhẹ. Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất liệu pháp hành vi nhận thức (cognitive behavioural therapy) có thể giúp cải thiện các triệu chứng ở 4 trong số 5 người mắc bệnh BBS. Những bài tập thư giãn thường được sử dụng kết hợp với phương pháp này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.