Dự báo những đột phá khoa học công nghệ trong năm 2018

Thực tế ảo có thể nâng quá trình giảng dạy và học tập trong y học lên một tầm cao mới - Ảnh:medicalfuturist.com
Dik Vos, Tổng giám đốc của SQS, một công ty IT lớn của châu Âu, chia sẻ với ấn phẩm Information Age về dự báo công nghệ của mình cho năm 2018.

Theo ông Dik Vos, năm 2018 sẽ là năm khoa học và công nghệ có bước tiến nhảy vọt.

1. Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra bước đột phá trong y học

Trí tuệ nhân tạo đã cho thấy những kết quả tuyệt vời trong y học. Đặc biệt là tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc lựa chọn phác đồ điều trị riêng cho từng cá nhân người bệnh, phân tích hình ảnh, đảm nhận vai trò của một cố vấn. Trí tuệ nhân tạo ngày càng được tiếp cận nhiều nguồn dữ liệu về y học, vì thế năm 2018 y học sẽ có bước tiến dài. Dik Vos tin rằng công suất máy tính thực tế sẽ không còn bị hạn chế. Công nghệ sẽ cho phép chi tiêu ít hơn vào máy tính, do đó các thuật toán y học có thể được phát triển với đầy đủ công suất. Với sự tập hợp trí tuệ của hàng ngàn bác sĩ cùng những nghiên cứu và hoạt động thành công của họ, trí tuệ nhân tạo sẽ có những khám phá mới trong việc nghiên cứu nhiều căn bệnh.

2. Công nghệ thực tế ảo sẽ giúp bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật

Các công nghệ thực tế ảo sẽ tiếp tục được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong hàng ngũ các chuyên gia. Nhưng Dik Vos nghĩ rằng công nghệ thực tế ảo sẽ đóng một vai trò đặc biệt lớn, như trí tuệ nhân tạo trong y khoa. Phần lớn chặng đường nghiên cứu ứng dụng đã hoàn thành. Nhờ công nghệ thực tế ảo, một ca mổ độc đáo để tách cặp song sinh đã thành công. Và trong tương lai, các bác sĩ sẽ có được những cơ hội đáng kinh ngạc nhờ sự kết hợp giữa công nghệ thực tế ảo và kỹ thuật người máy. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ điều khiển robot trong suốt quá trình phẫu thuật ở một cấp độ hoàn toàn khác.

3. Công nghệ nhận dạng giọng nói sẽ lên ngôi đầu trong đổi mới sáng tạo

Vị trí dẫn đầu của công nghệ nhận dạng giọng nói là nhờ giao diện giọng nói sẽ được đưa từ lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo và thí nghiệm đến công chúng. Năm 2018, công nghệ nhận dạng giọng nói sẽ phổ biến đại trà. Các trợ lý trí tuệ nhân tạo điều khiển bằng giọng nói không chỉ làm cho việc điều khiển các thiết bị gia dụng trở nên đơn giản và hoàn toàn thay đổi cung cách hưởng thụ sản phẩm truyền thông đa phương tiện.

Chúng cho phép người dùng quản lý một phần nội dung các sản phẩm truyền thông đa phương tiện và đồng thời mang lại cho người sáng tạo những cơ hội mới để thực hiện quảng cáo. Dik Vos tin rằng ngày càng có nhiều lĩnh vực của đời sống sẽ được quản lý với sự trợ giúp của trợ lý bằng giọng nói. Những người khuyết tật, người cao tuổi cũng được hưởng lợi khi ra lệnh bằng giọng nói cho các thiết bị và điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

4. Tự động hóa sẽ ảnh hưởng không chỉ đến công nhân cổ xanh mà cả nhân viên cổ cồn

Kịch bản trí tuệ và tự động hóa chỉ thay thế cho tầng lớp lao động chân tay mà không động chạm đến nhân viên văn phòng dường như là lỗi thời trong thời gian tới. Rõ ràng là tất cả các ngành nghề, tập trung vào việc thực hiện một quy trình cụ thể, đều có thể được tự động hóa. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo sẽ không cho phép cả công nhân cổ xanh của các nhà máy lẫn nhân viên cổ cồn được sống thảnh thơi.

Dik Vos dự báo rằng 30% các ngành nghề hiện nay không còn tồn tại nữa nhờ sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Đến năm 2108, một lần nữa do nguồn tài nguyên máy tính tiếp tục rẻ đi, các thuật toán hoặc công nhân lành nghề hơn sẽ tiếp tục thay thế các nhân viên văn phòng. Chẳng hạn, ở Goldman Sachs 600 nhân viên đã bị thay thế bởi 200 kỹ sư máy tính. Đồng thời, công ty này đã tự động hóa quá trình tham gia IPO.

5. Vấn nạn tin tặc đã được nâng lên tầm quốc tế

Dik Vos tin rằng LHQ nên thành lập một ủy ban độc lập về an ninh mạng. Theo ông, ngày nay, các chính phủ chưa xem xét vấn đề về hacker một cách nghiêm túc và chỉ có may mắn và sự chậm trễ của tin tặc mà đã không xảy ra những hậu quả thực sự không thể khắc phục được. Ông nói rằng hầu hết các vụ tấn công của tin tặc đã được phát hiện bởi những người đam mê nghiệp dư, nhờ họ đã thông báo với công chúng, nhưng mọi người nên tham gia vào việc này thường xuyên. Bạn không thể mong đợi rằng các hacker tốt bụng vô danh sẽ luôn luôn giúp đỡ. Tin tặc là một vấn đề quốc tế, chỉ có thể chống lại khi có sự phối hợp.

6. Tương lai thuộc về xe không người lái

Mặc dù thực tế là nhiều quốc gia đang hình thành tương lai không có khí thải và loại trừ hoàn toàn xe hơi chạy động cơ đốt trong, nhưng Dik Vos tin rằng xe điện sẽ không phổ biến cả trong năm 2018 cũng như trong tương lai xa hơn. Ông nói rằng tương lai sẽ thuộc về xe hybrid hoặc xe chạy hydro. Chúng thuận tiện hơn, giá cả phải chăng và linh hoạt hơn. Ngành công nghiệp sản xuất xe không người lái mới là nơi diễn ra cú sốc. Dik Vos tiên đoán rằng, không giống như xe động cơ điện, công nghệ xe không người lái mới thực sự làm cho cuộc sống của người dân thoải mái hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.