Đồ bay giải tỏa căng thẳng cho nhà du hành không gian

Sẽ sớm có trang phục giúp phi hành gia 'vui vẻ hơn' - Ảnh: Đại học Bách khoa Florida
Các nhà nghiên cứu của Đại học Bách khoa Florida (FPU) đang phát triển một bộ đồ bay có khả năng giải tỏa căng thẳng, tâm trạng u ám cho các nhà du hành không gian và cung cấp những phản hồi để cải thiện tâm trạng.

Trầm cảm là một vấn đề nghiêm trọng khi sống trong không gian. Các nhà du hành không gian hay bị ảnh hưởng xấu bởi nhiều yếu tố như ít luyện tập thể thao, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng và thiếu ngủ.

Để giải quyết việc này, nhóm nghiên cứu FPU đã phát triển Smart Sensory Skin (S3), một công nghệ dùng cảm biến không dây phát hiện những thiếu sót về thể chất lẫn tâm trạng của các nhà phi hành.

Dựa trên thông tin thu nhận được, S3 sẽ gửi phản hồi và điều chỉnh môi trường xung quanh để phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Những điều chỉnh có thể thực hiện bao gồm thay đổi nhiệt độ, mức độ tiếp xúc ánh sáng, màu của ánh sáng, và nồng độ khí oxy.

Giáo sư Arman Sargolzaei của FPU cho biết: “Giữ tình trạng tinh thần khỏe mạnh là điều quan trọng đối với nhà phi hành, nhưng hiện tại không có biện pháp chủ động, thời gian thực nào khi họ cảm thấy căng thẳng hay lo lắng. Công nghệ này (S3) sẽ cung cấp điều trị ngay lập tức cho tình trạng tinh thần của họ”.

Phi hành gia thường dễ lâm vào tình trạng căng thẳng hay lo lắng khi ở trên vũ trụ - Ảnh: NASA

Sản phẩm cuối cùng sẽ là một bộ trang phục có nhiều cảm biến không dây, nhờ vậy các bác sĩ ở Trái Đất có thể theo dõi được nhịp mạch, huyết áp và tình trạng các khớp của các nhà du hành không gian.

Hiện đã có công nghệ tương tự, nhưng chúng thường khá rườm rà và không đem lại cảm giác thoải mái. Đặc biệt, công tác thu thập thông tin đều phải có người thực hiện, còn người dùng công nghệ sau khi nhận khuyến cáo từ bác sĩ sẽ phải tự tiến hành các điều chỉnh.

Tuy nhiên, S3 thu thập thông tin và tiến hành điều chỉnh một cách chủ động, gọn nhẹ hơn, do đó hiệu quả hơn. Hiện việc phát triển công nghệ này đã nhận được tài trợ từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Cẩm Bình (Theo India Today, Florida Trend)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.