Điều trị bệnh suy tim chỉ bằng một mũi tiêm

Chứng suy tim gây khó khăn trong việc cung cấp máu cho cơ thể -Ảnh:NIMR/MRC
Theo MIT Technology Review, một nhóm nhà khoa học tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) vừa hoàn thành thử nghiệm thành công trên lợn một loại liệu pháp gien mới. Theo họ, liệu pháp này có thể chữa khỏi được bệnh suy tim chỉ bằng một lần tiêm loại vi rút nhân tạo.

Điều trị không gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, giảm suy tim ở tâm thất trái của lợn khoảng 25%, ở tâm nhĩ trái 20%; đồng thời cũng giảm được 10% chứng to tim.

Được biết chứng suy tim gây khó khăn trong việc cung cấp máu cho cơ thể và dẫn đến các vấn đề về hô hấp, gây phù nề và mệt mỏi. Riêng ở Mỹ có 5,7 triệu người trưởng thành bị bệnh này và một nửa số người được chẩn đoán tử vong trong vòng 5 năm.

Hiện vẫn chưa có liệu pháp điều trị bệnh này một cách hiệu quả, người bệnh chỉ có thể hy vọng sống lâu hơn bằng cách bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Liệu pháp mới được các bác sĩ Mỹ phát triển tác động đến một gien có thể điều chỉnh phosphatase-1, một loại protein có mặt ở số lượng lớn ở bệnh nhân suy tim. Việc có quá nhiều loại protein này gây trở ngại co bóp tim. Sau khi xác định các mục tiêu phân tử tồn tại ở tất cả các bệnh nhân bị suy tim, các bác sĩ có thể chữa khỏi tất cả, chứ không chỉ những người có đột biến di truyền cụ thể. Gien được đưa vào một vi rút nhân tạo, rồi truyền vào động mạch đùi, qua đó hướng tới cơ tim để khôi phục loại protein bị thiếu trong cơ quan bị tổn thương. Mục tiêu của các nhà khoa học là chữa bệnh suy tim chỉ bằng một mũi tiêm.

Một câu hỏi nữa là một mũi tiêm điều trị như thế sẽ tiêu tốn bao nhiêu? Theo đánh giá của MIT Technology Review, giá của 4 liệu pháp gien hiện được cấp phép cho đến nay (2 liệu pháp ở châu Âu và 2 liệu pháp ở Mỹ) đều cao, vì vậy có lý do để tin rằng liệu pháp mới cũng rất tốn kém.

Vào cuối năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tim mạch Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm trên người một phương thuốc mới chữa suy tim. Loại thuốc này có thể có hiệu quả để phục hồi chức năng tim, tuy nhiên, vẫn còn cần tiến hành các thử nghiệm quy mô lớn hơn để khẳng định hiệu quả .

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.