Dạy robot đoán trước được tư thế và cử chỉ của con người

Robot đã học đoán trước được cử chỉ và ý định của con người - Ảnh: EAST NEWS
Các nhà khoa học đã dạy máy tiên đoán những động tác mà con người có ý định thực hiện, giải nghĩa và dự báo những ý định tiếp theo qua tư thế hoặc các cử chỉ của con người.

Theo TNW, một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu vừa công bố một báo cáo về công trình nghiên cứu của họ, tiết lộ chi tiết của thí nghiệm về huấn luyện robot. Theo đó, họ đã dạy máy tiên đoán những động tác mà con người có ý định thực hiện, giải nghĩa và dự báo những ý định tiếp theo qua tư thế hoặc các cử chỉ của con người.

Các nhà khoa học lưu ý rằng họ đã sử dụng một mạng lưới thần kinh tái phát (Recurrent Neural Network), cho phép phân tích chuỗi sự kiện. Nhờ đó, robot đọc đúng cử chỉ, rồi truyền kiến ​​thức của nó thông qua các cấp khác nhau trong mạng nơron, nơi dữ liệu được bình thường hóa và sử dụng trong các quan sát tiếp theo.

Mặc dù hiện chưa có kiến ​​thức này, máy đã cố gắng đoán ý định của con người. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc đào tạo diễn ra khá nhanh và những máy này có thể hoạt động cực kỳ chính xác trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Theo các nhà khoa học, trong tương lai, robot có thể hữu ích trong những lĩnh vực cần sự hợp tác nhanh chóng giữa con người và máy móc. Đó có thể là một cuộc họp chung, đòi hỏi một sự hiểu biết về các tín hiệu “phi ngôn ngữ” tinh tế trong ý định và hành động của con người trong tương lai. Trong những tình huống này, chỉ đơn giản nhận ra hành động hiện tại đang diễn ra là chưa đủ. Thay vào đó, điều quan trọng là phải dự đoán hành động và thấy trước được ý định để đảm bảo sự hợp tác không bị gián đoạn.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng mục đích cuối cùng của thử nghiệm là tạo ra một robot có thể tồn tại trong một thực tế cùng với người mà không gây ra trở ngại nào, và robot có thể ứng phó với những cử chỉ phức tạp nhất của con người, phản ứng chính xác với chúng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.