Đã tìm ra cách chặn đường nuôi khối u ung thư

Tế bào ung thư - Ảnh: IFLScience
Theo EurekAlert , các nhà khoa học ở Đại học Colorado (Mỹ) đã tìm ra cách ngắt nguồn cung cấp đường khiến khối u ung thư tiêu thụ ít glucose hơn, kết quả là do thiếu nguồn năng lượng để sinh sản các tế bào ác tính nên khối u dễ bị tiêu diệt bằng các phương pháp điều trị hơn.

Các tế bào ung thư có đặc điểm là tiêu thụ nhanh một lượng lớn carbohydrate. Trong các tế bào khỏe mạnh bình thường, glycolysis (quá trình oxy hóa glucose) diễn ra từ từ với sự hình thành pyruvate. Trong các mô của các khối u ác tính, glycolysis diễn ra nhanh gấp 200 lần và thay vì pyruvate thì hình thành a xít lactic. Được biết, quá trình oxy hóa đường tốc độ cao như vậy dẫn đến giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ phục vụ cho sự sinh sôi của tế bào khiếm khuyết và sự phát triển của các khối u di căn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng sở dĩ khối u hấp thụ được quá nhiều đường là nhờ sự gia tăng biểu hiện của gien CDK8, cho phép khối u không bị đói khi thiếu oxy và glucose trong các mạch máu. Qua thử nghiệm, các nhà khoa học đã vô hiệu hóa gien CDK8 trong các tế bào ung thư đại trực tràng, làm khối u mất đi cơ hội để tăng tốc độ glycolysis và bị bỏ đói.

Theo các nhà nghiên cứu, liệu pháp kết hợp vừa ngăn chặn cả quá trình glycolysis lẫn ngắt gien CDK8, đã làm chậm sự phát triển của khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh của cơ thể người bệnh.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Cell Reports.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.