Thử nghiệm xe không có tài xế

Công ty Mỹ Drive.ai sẽ triển khai dịch vụ taxi không người lái trên đường phố vào tháng 7 tới - Ảnh: Công ty Drive.ai
Trong cuộc cạnh tranh với Waymo, Uber…, công ty Mỹ Drive.ai đã thử nghiệm thành công xe không người lái không có tài xế ngồi kèm trên đường phố California và dự kiến triển khai dịch vụ taxi không người lái.

Công ty Drive.ai đã tiến hành thử nghiệm xe không người lái trên các tuyến đường phố ở Texas (Mỹ) mà không có tài xế ngồi kèm. Vào tháng 7 tới, Drive.ai có kế hoạch triển khai dịch vụ taxi không người lái tại một trong những thành phố của bang này.

Thông thường trong các thử nghiệm các phương tiện không người lái, ở chỗ ngồi của người lái xe có bố trí một kỹ sư sẵn sàng chiếm quyền kiểm soát nếu xảy ra tình huống bất thường. Nhưng những chiếc xe của một số nhà phát triển đã đạt đến trình độ tự chủ cao đến mức hiếm khi những người thử nghiệm phải can thiệp, có khi chỉ phải can thiệp một lần sau vài nghìn kilômét.

Chính vì vậy, một số tiểu bang Mỹ gần đây đã sửa đổi luật pháp và cho phép thử nghiệm xe không người lái mà không cần có bất kỳ người nào ngồi trong cabin. Tại California, luật pháp yêu cầu phải có một nhà điều hành từ xa để theo dõi xe, còn ở Arizona thì lại không cần điều đó.

Cho đến tận thời gian gần đây, Waymo là công ty duy nhất thử nghiệm xe không người lái trên đường phố mà không có người ngồi kèm trên ghế lái. Bây giờ, Drive.ai - một công ty khác của Mỹ làm điều đó. Chuyến đi thử nghiệm diễn ra tại thành phố Frisco, bang Texas. Vào tháng 7, công ty sẽ triển khai dự án thí điểm dịch vụ taxi không người lái tại thành phố này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.