Robot vắt sữa, tương lai ngành chăn nuôi bò sữa Mỹ

Một hệ thống máy vắt sữa bò
Robot vắt bò sữa sẽ dần thay thế lao động con người tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ mất một thời gian nữa khi giá thành của loại robot này khá đắt đỏ.

Vickie Baker, một chuyên viên tư vấn trang trại ở Tây Nam bang Pennsylvania, cho biết các trang trại bò sữa đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công vắt sữa bò.

Lý do chính của việc thiếu hụt nhân sự này là do đây là một công việc đòi hỏi nhân công phải có thể chất tốt và chịu được môi trường bẩn thỉu. Công việc vắt sữa bò khá nặng nhọc khi họ phải làm việc quanh năm, nhiều lần trong một ngày và làm việc cả giữa đêm.

Bản thân Baker từng trải nghiệm điều này vài năm trước, khi 1 trong 2 công nhân vắt sữa tại trang trại có 60 con bò của vợ chồng cô đột ngột bỏ việc không lý do.

"Sau 16 năm làm việc cho chúng tôi, cô ấy gửi cho chúng tôi một tin nhắn văn bản và cho thời hạn 2 tuần trước khi chính thức nghỉ", Baker nhớ lại.

Lâu nay các nhà máy sữa tại Pennsylvania chủ yếu thuê những người di cư làm công việc khá nặng nhọc này. Tuy nhiên, do không thoải mái, họ thường bỏ việc khi tích lũy được một số vốn cần thiết.

Chính vì vậy, Baker và chồng quyết định vay tiền để đầu tư mua một robot vắt sữa trị giá tới 250.000 USD.

"Chúng tôi hiểu rằng nếu không mua một robot thì chúng tôi sẽ không có sữa bò", Baker nói.

Mỗi con bò tại trại của Baker được đeo một thẻ theo dõi với số hiệu độc nhất. Nếu một con bò trong trại cho sữa không theo tiến độ, Baker sẽ nhanh chóng được robot nhắn tin nhắc nhở. Mọi vấn đề kiểm soát liên quan đến quy trình vắt sữa bò được đảm bảo theo dõi liên tục 24/24.

Robot sẽ tự động đưa bò vào khu vực vắt sữa, kiểm tra đầu vú của bò, vệ sinh đầu vú và bắt đầu vắt sữa tự động. Thậm chí mọi thứ còn được chuyên nghiệp hóa đến nỗi có hẳn một bảng thông báo về số lượng sữa vắt ra, mức sản xuất sữa của con bò đang vắt sữa và tốc độ vắt sữa.

"Tùy thuộc vào độ căng của bầu vú, mỗi phút con bò sẽ vắt được từ 1 đến 1,2 kg sữa", Baker nói.

Dù vậy, Baker cho biết robot vắt sữa hiện vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn lao động tay chân và tình trạng thiếu nhân sự tại khu vực cô sống sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở những trang trại lớn. Nguyên nhân không phải đến từ vấn đề công nghệ mà là giá thành của những robot tiên tiến này hiện vẫn còn quá đắt đỏ so với khả năng đầu tư của các trang trại bò sữa.

"Một robot có giá 250.000 USD. Nếu một trang trại bò có tới 1.000 con thì họ cần tới 25 con robot. Đó là một khoản đầu tư vốn lớn mà không có nông trại nào có thể mua được trong hiện tại", Baker cho biết.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.