Trung Quốc đưa robot bác sĩ vào làm việc từ năm 2018

Robot bác sĩ Xiao Yi - Ảnh: Internet
Bác sĩ robot không còn là một tương lai quá xa xôi nữa khi mà tại Trung Quốc, một robot đã vượt qua được kỳ thi cấp phép hành nghề bác sĩ và có thể trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Robot Xiao Yi đã đạt 456 điểm trong kỳ thi cấp phép hành nghề bác sĩ tại Trung Quốc. Đây là điểm số rất cao khi chỉ cần đạt 360 điểm là được hành nghề y tại quốc gia tỉ dân.

Việc vượt qua cuộc thi cấp phép hành nghề khiến Xiao Yi trở thành robot bác sĩ đầu tiên trên thế giới thực hiện được việc này.

Xiao Yi được phát triển bởi công ty công nghệ cao Trung Quốc iFlytek và Đại học Tsinghua. Robot này có thể tự động nắm bắt và phân tích thông tin của bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán lâm sàng.

"Thay vì thay thế bác sĩ con người, AI sẽ giúp họ phục vụ bệnh nhân tốt hơn", Liu Qingfeng, Chủ tịch của iFlyTek nói với South China Morning Post.

Xiao Yi được tích hợp kiến thức chuẩn đoán y khoa của những bác sĩ giỏi nhất Trung Quốc nên rất thích hợp để đưa về các bệnh viện vùng sâu làm "trợ lý" nâng cao tay nghề cho những bác sĩ địa phương.

Dự kiến robot Xiao Yi sẽ chính thức được đưa vào hoạt động vào tháng 3.2018, như là một phần trong chiến lược gia tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc. Trung Quốc có kế hoạch xây dựng ngành công nghiệp y tế của mình đạt trị giá 11 tỉ USD vào năm 2030.

"Các bác sĩ có tay nghề đang bị thiếu hụt nghiêm trọng tại vùng nông thôn Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng robot này có thể giúp người bệnh tiếp cận được dịch vụ y tế có chất lượng", ông Liu nói với tờ China Daily.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.