Cha tập thể thao, con sẽ được truyền gien tốt

Người cha trước khi thụ thai càng hoạt động thể chất nhiều thì con cái càng khỏe mạnh - Ảnh: Fotolia
Các nhà sinh vật học Mỹ đã phát hiện mối liên hệ giữa hoạt động thể chất của người cha và sức khỏe của thế hệ con cái. Theo họ, nỗ lực hoạt động thể chất giúp cải thiện các đoạn ADN truyền cho thế hệ sau.

Theo tạp chí Diabetes, các nhà sinh vật học Mỹ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc người cha tương lai thường xuyên chơi thể thao và sức khỏe của thế hệ sau.

Sau những thử nghiệm trên chuột, nhà sinh vật học Kristin Stanford ở Đại học Ohio, Mỹ, khẳng định rằng ngay cả những con chuột ăn loại thức ăn béo và bị béo phì vẫn có thể thụ thai được chuột con khỏe mạnh nếu vận động tích cực trước khi giao phối.

Được biết, các nhà khoa học đã chia chuột thí nghiệm thành các nhóm tùy thuộc vào mức độ hoạt động thể chất. Một số con được cho chạy trong bánh xe. Nhóm chuột còn lại đều ít vận động. Kết quả, những con chuột bố ít vận động có thế hệ con với nồng độ đường huyết tăng cao và sớm mắc bệnh tiểu đường hơn so với con của nhóm chuột vận động tích cực.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng cho một nhóm chuột ăn với chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong khi nhóm chuột khác ăn thức ăn có hại. Họ nhận thấy bất kể chế độ dinh dưỡng thế nào, hoạt động thể chất đã giúp thay đổi cấu trúc di truyền theo hướng tốt hơn, như được chỉ ra qua phân tích tinh trùng của chuột tham gia thử nghiệm. Hóa ra, nỗ lực hoạt động thể chất đã làm thay đổi các đoạn ADN được truyền cho thế hệ sau.

Các nhà sinh vật học có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ cơ chế tác động của hoạt động thể chất với hy vọng bảo vệ loài người khỏi đại dịch béo phì và phát triển các loại thuốc giảm cân.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.