Phát hiện thêm bệnh khiếm thính ở người Neanderthal ở hang động Shanidar

Ảnh minh họa
Các nhà khoa học phát hiện người Neanderthal còn bị điếc khi họ khám phá thấy những u xương trong ống tai dường như đã gây ra tình trạng mất thính lực.

Tạp chí PloS One vừa công bố một công tình nghiên cứu của các nhà khoa học, theo đó, người Neanderthal nổi tiếng được phát hiện ở hang động Shanidar thuộc vùng Kurdistan của Irắc năm 1957, từng mang trên mình nhiều vết thương và gặp những vấn đề rắc rối về sức khỏe.

Bây giờ các nhà khoa học còn phát hiện người đó bị điếc khi họ khám phá thấy những u xương trong ống tai dường như đã gây ra tình trạng mất thính lực.

Đó là hài cốt của một người Neanderthal đã chết ở độ tuổi 45 năm, cách đây khoảng 50 nghìn năm. Nhiều năm trước khi qua đời, người Neanderthal này đã bị cụt cánh tay phải phía trên khuỷu tay, đã bị tổn thương hốc mắt trái, khiến bị mù một mắt, bàn chân trái còn lưu lại những dấu vết gãy xương và viêm khớp nặng, ngoài ra, người này còn phải chịu đựng chứng thoái hóa mô xương. Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng người Neanderthal này còn là người khiếm thính - hậu quả của việc tăng trưởng các u xương trong ống tai.

Các nhà khoa học cho rằng mặc dù mang trên mình nhiều vết thương và bệnh tật, người đàn ông Neanderthal trên đã sống khá thọ theo tiêu chuẩn của thời đó. Theo các nhà khoa học, người này sống lâu như vậy chỉ có thể là nhờ vào sự quan tâm chăm sóc của những người cùng thời.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.