Nga-Mỹ cùng xây trạm vũ trụ trên Mặt trăng vào năm 2024

Hình ảnh đồ họa trạm Deep Space Gateway trên quỹ đạo của Mặt trăng
Nga và Mỹ đã đồng ý cùng nhau xây dựng một trạm vũ trụ trên quỹ đạo của Mặt Trăng, theo người đứng đầu cơ quan không gian Nga Roscosmos Igor Komarov.

Ông Komarov ngày 27.9 cho hay dự án xây dựng trạm vũ trụ chung này sẽ có tên là Deep Space Gateway với sự trợ giúp của các nước thuộc khối BRICS (Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi).

"Chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ cùng nhau xây dựng một trạm không gian mới tên là Deep Space Gateway trên quỹ đạo của Mặt trăng. Chúng tôi muốn xây trạm không gian trên quỹ đạo trước rồi tiến tới xây dựng căn cứ trên Mặt trăng", ông Komarov nói tại Đại hội vũ trụ quốc tế 2017 đang diễn ra ở Úc.

Lãnh đạo ngành không gian Nga cho biết thêm là những modul đầu tiên của trạm không gian này sẽ được hoàn thành vào năm 2024 hoặc 2026. Ông Komarov cũng lưu ý là dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp vũ trụ Nga.

Dự kiến, trạm không gian mới này sẽ được "chuẩn hóa" trong khâu thiết kế cũng như khi đưa vào hoạt động. Trung Quốc, Ấn Độ và hai nước còn lại trong khối BRICS cũng có thể tham gia vào dự án đầy tham vọng này.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.