Hang động khổng lồ, có thể xây cả thành phố trên Mặt trăng

Hình ảnh được cho là miệng của hang động khổng lồ trên Mặt trăng
Cơ quan nghiên cứu Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho hay họ đã tìm thấy một hang động khổng lồ trên Mặt trăng, rất thích hợp để làm nơi trú ẩn cho con người khi thuộc địa hóa vệ tinh này.

Phát hiện trên của JAXA được tìm thấy qua phân tích những số liệu do tàu thám hiểm Mặt trăng của Nhật Bản Kaguya gửi về, có một khoang giống như đường hầm lớn nằm ở phía dưới bề mặt của Mặt trăng.

Khoang đường hầm này có thể sẽ được sử dụng làm trạm cho những cuộc thám hiểm có người lên Mặt trăng trong tương lai. Cơ quan vũ trụ châu Âu đã có ý tưởng xây dựng ngôi làng Mặt trăng bằng cách xây các tiền đồn trên Mặt trăng rồi sau đó lấp phần lớn căn cứ này lại bằng đất Mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu của JAXA cho biết, đường hầm khổng lồ này nằm ở khu vực có núi lửa được gọi là Đồi Marius, ước tính dài khoảng 50km và thông với bề mặt qua một hố rộng với đường kính khoảng 50m. Đường hầm này có thể là các ống phun dung nham của những núi lửa từng tồn tại trên Mặt trăng cách đây hàng tỉ năm, tựa như những hang động trên Trái đất.

Do đường hầm này nằm trong lòng Mặt trăng, nên có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động nhiệt độ giữa ngày và đêm trên Mặt trăng, vào khoảng 300 độ C, cũng như ảnh hưởng của tia phóng xạ trên vũ trụ lên bề mặt Mặt trăng. Vì vậy nó trở thành một nơi lý tưởng để con người có thể xây dựng căn cứ trên vệ tinh này.

Không chỉ thích hợp để trở thành nơi trú ẩn an toàn cho con người, đường hầm khổng lồ vừa được phát hiện trên Mặt trăng còn có thể là nơi tích tụ nước, hoặc nước đá đóng băng giúp mở rộng sự duy trì cuộc sống của con người.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.