Đà Nẵng: Triển lãm ‘Câu chuyện bên bờ sông’

Triển lãm thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố
Triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông” là một phần trong kết quả của dự án nghiên cứu "Di sản nghề chài và cuộc sống mưu sinh tại Đà Nẵng” do GS. Graeme Were làm chủ nhiệm đề tài.

Ngày 29.11, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với GS. Graeme Were (Trưởng khoa Nhân học - Đại học Bristol, Vương quốc Anh) tổ chức triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông”. Triển lãm có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đại học Bristol, những người dân từng sinh sống tại làng chồ và hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông” là một phần trong kết quả của dự án nghiên cứu "Di sản nghề chài và cuộc sống mưu sinh tại Đà Nẵng” do GS. Graeme Were làm chủ nhiệm đề tài.

Khung cảnh nhà chồ được phục dựng và trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng

Gần 10 tác phẩm trưng bày tại triển lãm được hình thành từ những hiện vật tại bảo tàng, những lời kể, tâm sự của chính những người dân trong làng chồ ngày ấy. Từ đó, người dân và du khách đến thưởng lãm có thể cảm nhận được sự mạnh mẽ của một cộng đồng, mối liên hệ của họ với dòng sông và sinh kế thay đổi của họ.

“Triển lãm hôm nay nói lên sự thay đổi trong cuộc sống của người dân và hoạt động ngư nghiệp của thành phố. Thông qua triển lãm này, chúng ta có cơ hội nghe được những câu chuyện đầy xúc cảm từ những người dân tại làng chồ - những người trực tiếp chứng kiến sự thay đổi của thành phố Đà Nẵng”, GS. Graeme Were chia sẻ.

Mùa Xuân năm Ất Dậu 2005, thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, chăm lo nhà ở cho dân nghèo; chính quyền thành phố Đà Nẵng đã đầu tư trên 83 tỉ đồng xây dựng khu dân cư mới, cấp cho 350 hộ dân làng chồ phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) lên định cư trên bờ, xóa bỏ khu làng chồ. Đây là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển, đưa Đà Nẵng trở thành một trong những thành phố phát triển nhanh nhất châu Á hiện nay.

Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.