Canada sử dụng test ADN để bào chế thuốc cho từng bệnh nhân

80 hiệu thuốc của Canada đã sử dụng các test ADN để bào chế thuốc cho từng người bệnh - Ảnh: Shutterstock
Theo CBC News, tương lai của y học chính là cách tiếp cận riêng đối với từng bệnh nhân cụ thể. Hiện một số hiệu thuốc ở Canada đã cung cấp cho khách hàng một test ADN cho phép dược sĩ lựa chọn thuốc chính xác hơn.

Các test MyDNA hiện đang được cung cấp ở 80 hiệu thuốc trên khắp đất nước Canada. Đây là giai đoạn đầu tiên của chương trình được bắt đầu thực hiện vào mùa thu 2017. Các dược sĩ hy vọng rằng việc phân tích ADN sẽ cho phép xác định những loại thuốc nào và những liều nào sẽ có hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân cụ thể. Một phép test di truyền đơn giản sẽ xác định cơ thể người bệnh sẽ phản ứng như thế nào với thuốc.

Để thử nghiệm thêm, dược sĩ sẽ dùng một tăm bông y tế đưa vào miệng bệnh nhân để lấy mẫu rồi gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Sau 3 đến 4 tuần, bệnh nhân sẽ biết kết quả và nhận được một đơn thuốc tinh chế và nếu cần thiết, sẽ được giới thiệu đến bác sĩ. Chương trình sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Các nhà phát triển test mới này cam đoan test là hoàn toàn bí mật. Để xác định, mã vạch được sử dụng, và bản thân test chỉ mang thông tin về một số phản ứng đối với thuốc. Thử nghiệm trên thực tế chứng minh việc sử dụng test ADN tại các quầy thuốc là có lợi. Hiện tại, các phân tích tương tự mất rất nhiều thời gian, riêng việc xin phép tiến hành test cũng mất vài tuần. Test với chi phí 149 đôla sẽ được áp dụng rộng cho nhiều hiệu thuốc nữa.

Được biết, trong cuộc cạnh tranh với những tên tuổi mới tham gia thị trường dược phẩm, bao gồm cả Amazon, các mạng lưới phân phối dược phẩm phải sử dụng công nghệ cao để không bị tụt hậu. Amazon, trang web lớn trên thế giới về lãnh vực bán hàng trên mạng, đang chuẩn bị nhảy vào thị trường dược phẩm và đã nộp đơn xin bán buôn dược phẩm ở 12 bang của Mỹ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.