Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Việt Nam có tiềm năng và cơ hội bứt phá trong khởi nghiệp công nghệ

Bộ trưởng Bộ KH-CN phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Bộ KH-CN
Theo thông tin từ Bộ KH-CN, chiều 14.11 tại TP.HCM, hội thảo “Sáng tạo, Cộng đồng và Tác động: Giao thức vì tương lai” (Innovation, Community and Impact: Protocol for the Future) do Diễn đàn mở Kambria phối hợp với Lixibox tổ chức đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cho rằng đối với cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, đặc biệt là khởi nghiệp dựa trên công nghệ, việc kết nối quốc tế để phát triển kiến thức, kinh nghiệm hoạt động và nguồn vốn đầu tư vào các ý tưởng, công nghệ mới là hết sức quan trọng. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng, khả năng sinh tồn, phát triển và cạnh tranh của các doanh nghiệp khởi nghiệp trên thị trường.

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển như vũ bão của công nghệ mới trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ robot, giao tiếp máy với người, trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, công nghệ Blockchains, máy tính lượng tử, ứng dụng tương tác thực và thực tế ảo, mở ra cơ hội thay đổi đột phá các quy trình sản xuất, phương thức điều hành kinh tế - xã hội và đời sống con người. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra thách thức rất lớn với các nước đang phát triển khi trình độ và nguồn lực có hạn.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, đối với Việt Nam, dù xuất phát điểm thấp nhưng có tiềm năng và cơ hội lớn để phát triển, bứt phá. Chính phủ, Thủ tướng đã và đang chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chủ động ứng phó thông qua việc tập trung phát triển hạ tầng số và kinh tế số; cải thiện môi trường thể chế và môi trường kinh doanh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhanh chóng hấp thụ và phát triển công nghệ mới; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, chất lượng cao; thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế; đặc biệt là giải pháp thúc đẩy sự hình thành và phát triển hệ sinh thái thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, khuyến khích biến các ý tưởng sáng tạo thành doanh nghiệp khởi nghiệp khả thi và bền vững, mang lại lợi ích và giá trị gia tăng cho xã hội.

Nói về vai trò của Chính phủ đối với sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, đối tác sáng lập 8VC Joe Lonsdale cho rằng cần tạo độ thông thoáng trong hệ thống chính sách, có cơ chế mở để doanh nghiệp khởi nghiệp có thể gửi vấn đề trực tiếp đến cơ quan quản lý.

Ngoài ra, các diễn giả cũng nhấn mạnh đến văn hóa đổi mới sáng tạo, văn hóa khởi nghiệp được hình thành thông qua giáo dục và đầu tư vào nguồn vốn con người. Cần cải tổ hệ thống giáo dục từ cấp bậc mầm non tới đại học; giáo dục trẻ em tư duy phê phán, dạy cho học sinh biết cách giải quyết vấn đề thay vì thụ động thu nạp kiến thức...

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.