Biết được cách vi rút cúm lây nhiễm cho người

Theo nhà nghiên cứu Thomas Haselhorst ( người trong ảnh), hiện các nhà khoa học đã rõ về cách vi rút cúm gây chết người bám vào các tế bào trong đường hô hấp - Ảnh : Viện Griffith Glycomics
Các nhà khoa học đã phát hiện ra cách thức vi rút cúm, kể cả các chủng nguy hiểm nhất, lây nhiễm cho người bằng cách bám vào các tế bào trong đường hô hấp. Phát hiện này chắc chắn mở ra hy vọng phát triển các loại thuốc mới phòng chống cúm.

Theo Tân Hoa Xã, trong một công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học ở Viện Griffith Glycomics, Úc và Đại học Hồng Kông đã phát hiện ra cách thức vi rút cúm, kể cả các chủng nguy hiểm nhất, lây nhiễm cho người. Họ thấy rằng các phân tử của một loại đường đặc biệt trong đường hô hấp (sialylated O-glycans) có thể là các thụ thể quan trọng đối với các chủng vi rút cúm, bao gồm các chủng gây bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm.

Các chuyên gia đã tập trung chú ý đến protein hemagglutinin trong cấu trúc của vi rút cúm. Đây là loại protein gắn kết tốt với các thụ thể này. Nhà nghiên cứu Thomas Haselhorst khẳng định rằng hiện các nhà khoa học đã rõ về cách vi rút cúm gây chết người bám vào các tế bào trong đường hô hấp và tầm quan trọng của O-glycans vốn từ trước đến nay đã bị bỏ qua .

Khám phá này mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển các loại thuốc phòng chống cúm. Theo các nhà nghiên cứu, một trong những hướng đó là tạo ra các phân tử mới mô phỏng các thụ thể O-glycans và ngăn chặn sự gắn kết của vi rút với các phân tử này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.