ZTE yêu cầu được tiếp tục mua công nghệ Mỹ

Điện thoại của ZTE phụ thuộc nhiều vào linh kiện của Mỹ - Ảnh: Internet
ZTE, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đang yêu cầu Mỹ đình chỉ lệnh cấm có thể đe dọa hoạt động kinh doanh của họ.

ZTE (ZTCOF) cho biết họ đã đệ trình một yêu cầu cho Bộ Thương mại Mỹ để tạm dừng lệnh cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và cung cấp dịch vụ cho ZTE. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra một lệnh cấm kéo dài 7 năm đối với các công ty bán linh kiện và nguyên liệu cho ZTE vì công ty Trung Quốc đã gian dối trong việc trừng phạt các nhân viên của mình, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống Triều Tiên và Iran.

Lệnh cấm này được lý giải như là một phần của một nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ để ngăn chặn tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Lệnh cấm đối với ZTE là hệ quả của những tranh chấp về sở hữu trí tuệ vốn đang thúc đẩy sự đụng độ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chuyên gia, Evan Medeiros của Eurasia Group nhấn mạnh trong một báo cáo "điều này biểu thị cho vấn đề an ninh công nghệ và an ninh quốc gia”.

ZTE cho biết lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ tạo ra một sự ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của mình. Chủ tịch Yin Yimin gọi nó là “không công bằng và không thể chấp nhận được”. ZTE chủ yếu dựa vào nguồn cung của linh kiện từ các công ty của Mỹ cho những sản phẩm điện thoại thông minh, gồm cả vi mạch từ Qualcomm và kính từ Corning.

Bắc Kinh đã đặc biệt đưa ra những vấn đề của ZTE trong cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa những quan chức Mỹ và Trung Quốc hồi tuần trước. Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã đưa ra một "văn bản chính thức" với Hoa Kỳ về lệnh cấm này.

Thành Thái (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.