Xét nghiệm nồng độ troponin giúp dự báo rất sớm nguy cơ đau tim

Đánh giá nồng độ troponin trong máu giúp chẩn đoán rất sớm nguy cơ đau tim - Ảnh : Shutterstock
Phương pháp dự báo dài hạn nguy cơ đau tim do các nhà nghiên cứu Anh phát triển ít tốn kém, đơn giản và nhanh, sẽ giúp chẩn đoán nguy cơ đau tim thậm chí 10 năm trước khi phát bệnh.

Theo The Daily Mail, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Anh, khẳng định một xét nghiệm máu ít tốn kém sẽ giúp chẩn đoán nguy cơ đau tim thậm chí 10 năm trước khi lên cơn đau tim. Trong tương lai gần, hệ thống chăm sóc sức khỏe Anh có thể áp dụng kỹ thuật này.

Đó là cách đánh giá nồng độ troponin trong máu. Được biết troponin có trong tế bào cơ tim, giúp cơ tim hoạt động co bóp, giúp kiểm soát sự tương tác giữa actin và myosin qua trung gian canxi trong máu. Cho đến gần đây, một đánh giá như vậy chỉ được thực hiện khi xuất hiện các triệu chứng của một cơn đau tim, vì troponin được coi là chỉ dấu của cơn đau tim (đây là đánh giá nồng độ troponin trong máu). Nhưng hóa ra là có thể phát triển một test dự đoán rất sớm nguy cơ lên cơn đau tim.

Qua các bài kiểm tra được thực hiện tại Đại học Edinburgh, độ chính xác dự đoán là 100%. Xét nghiệm troponin rẻ hơn, đơn giản và nhanh hơn nhiều so với dự đoán đau tim hiện tại dựa trên một công cụ có tên QRISK, có tính đến một số yếu tố rủi ro, bao gồm lối sống, tuổi tác và cân nặng của bệnh nhân.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.