Xét nghiệm máu lái xe và phi công để xác định tình trạng thiếu ngủ

Tình trạng thiếu ngủ chỉ vài giờ làm tăng nguy cơ gây tai nạn gần gấp đôi - Ảnh: CareDrive
Phương pháp xét nghiệm máu do các nhà khoa học Anh đề xuất xác định được 68 gien, có thể cung cấp chính xác tới 92% tình trạng mất ngủ nếu lái xe hay phi công cả đêm không chợp mắt.

Theo tạp chí Sleep, các nhà khoa học Anh đã phát triển phương pháp xét nghiệm máu để xác định xem liệu tài xế có đến nơi làm việc sau một đêm không ngủ hoặc đang trong tình trạng thiếu ngủ mạn tính hay không. Có 36 người tình nguyện tham gia nghiên cứu, một số người được lấy máu xét nghiệp sau 1 đêm không ngủ, còn một nhóm người khác được lấy máu sau 7 ngày liên tiếp ngủ không quá 6 giờ.

Theo các chuyên gia, phương pháp xét nghiệm máu để phát hiện lái xe thiếu ngủ có thể rất quan trọng đối với các công ty vận tải vì giúp kiểm soát tài xế và không cho những người thiếu ngủ cầm lái.

Qua xét nghiệm máu, Simon Archer và các đồng nghiệp tại Đại học Surrey, Anh, đã xác định 68 gien, có thể cung cấp chính xác tới 92% tình trạng mất ngủ nếu cả đêm không chợp mắt. Tình trạng thiếu ngủ mạn tính thì khó xác định hơn. Trong trường hợp này, độ chính xác chỉ là 57%.

Thống kê thường xuyên cho thấy lái xe, phi công, thợ lái máy và nhân viên điều phối giao thông mệt mỏi và thiếu ngủ có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Theo Tổ chức Foundation for Traffic Safety, tình trạng thiếu ngủ chỉ vài giờ làm tăng nguy cơ gây tai nạn gần gấp đôi. Và trong tương lai gần, nếu cảnh sát giao thông chưa kiểm tra tình trạng thiếu ngủ của lái xe thì các công ty vận tải và các hãng hàng không đã có thể phân tích máu để phát hiện tình trạng thiếu ngủ của lái xe và phi công.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.