Xe hơi động cơ diesel - tội đồ gây tử vong sớm

Ảnh minh họa
Theo tạp chí Environmental Research Letters, các chuyên gia của Viện phân tích hệ thống thực nghiệm đã thống kê có tới 10.000 người ở các nước EU tử vong sớm mỗi năm do phát thải ôxit nitơ từ động cơ diesel, một nửa số người chết là do mức phát thải vượt quá mức quy định.

Xe ô tô chạy động cơ diesel thải ra một lượng lớn các hạt rắn. Đi vào đường hô hấp, chúng gây ra các bệnh về hệ hô hấp và hệ thống tim mạch. Các hạt rắn cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Jens Borken-Kleefeld, một chuyên gia vận tải và là một trong những tác giả của báo cáo, cho biết: "Nếu lượng khí thải của các loại xe chạy bằng dầu diesel cũng thấp bằng lượng xăng, có thể tránh được tới ¾ tổng số ca chết sớm, tức 7.500 người mỗi năm".

Các quốc gia có số lượng tử vong sớm nhất có liên quan đến việc tiếp xúc với các hạt mịn được hình thành do lượng khí thải nitơ ôxit là Ý, Đức và Pháp. Điều này là do mật độ dân số cao và một số lượng lớn các xe chạy bằng dầu diesel. Tuy nhiên, mức rủi ro trên đầu người ở Ý cao gần gấp đôi ở Pháp. Mức rủi ro thấp nhất là ở Na Uy, Phần Lan và Síp, thấp hơn 14 lần so với mức trung bình của EU.

Cả Anh và Pháp đều tuyên bố muốn cấm xe hơi chạy xăng và diesel vào năm 2040. Đức có kế hoạch như vậy vào năm 2030, Na Uy- 2025. Thậm chí, quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc cũng đã tính đến những kế hoạch tương tự.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.