Xây dựng đô thị thông minh gắn kết với phát triển Chính phủ điện tử

Xây dựng đô thị thông minh là nhu cầu tất yếu - Ảnh: Internet
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh tới việc gắn kết, không được tách rời việc xây dựng đô thị thông minh với phát triển Chính phủ điện tử, coi phát triển chính quyền điện tử là nòng cốt để xây dựng đô thị thông minh.

Tại hội thảo chuyên đề “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết phát triển đô thị là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và các vùng miền trên cả nước.

Cả nước đã có trên 830 đô thị và tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 38,6%. Tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị đạt trung bình từ 12 - 15%, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với mặt bằng chung của cả nước. Các trung tâm đô thị đã và đang là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội, đồng thời cũng là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu KH-CN, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng, xây dựng đô thị thông minh là nhu cầu tất yếu hiện nay để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ môi trường sống tiện ích, thân thiện và an toàn của người dân trong bối cảnh bùng nổ của các đô thị. Thực tế đến nay trên cả nước đã có khoảng 30 địa phương phê duyệt và triển khai các đề án, dự án về phát triển đô thị thông minh. Nhưng theo đánh giá của Bộ TT-TT, việc phát triển đô thị thông minh còn nhiều bất cập và lúng túng.

Cụ thể, các bộ ngành vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện việc xây dựng và ban hành quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy chuẩn, các cơ chế, chính sách về đô thị thông minh và các địa phương cũng mới bước đầu triển khai một số ứng dụng và dịch vụ cơ bản cho đô thị thông minh.

Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khuyến nghị các địa phương cần có nhận thức đúng về đô thị thông minh, các điều kiện cần và đủ để từng bước xây dựng thành công đô thị thông minh tại địa phương, tránh đầu tư dàn trải, làm theo phong trào.

Trong triển khai xây dựng đô thị thông minh, theo Thứ trưởng Bộ TT-TT, các địa phương phải quán triệt nguyên tắc đầu tư, xây dựng hạ tầng nền tảng dùng chung, dữ liệu được chia sẻ, giám sát điều hành tập trung để bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh tới việc gắn kết, không được tách rời việc xây dựng đô thị thông minh với phát triển Chính phủ điện tử, coi phát triển chính quyền điện tử là nòng cốt để xây dựng đô thị thông minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền.

“Người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền và mọi ý kiến phản ánh của người dân phải được giải đáp nhanh và thỏa đáng”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói. Ngoài ra, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng ngay từ giai đoạn đầu của việc thiết kế xây dựng, triển khai đô thị thông minh cũng như quan tâm phát triển nguồn nhân lực phù hợp cũng là những điều mà phía Bộ TT-TT đặc biệt lưu tâm.

Hội thảo chuyên đề “Xây dựng đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia” nằm trong Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit) được diễn ra từ ngày 2 – 3.10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Industry 4.0 Summit quy tụ rất đông đại biểu đến từ khối Chính phủ, khối Doanh nghiệp cùng các công ty công nghệ hàng đầu thế giới về các lĩnh vực Viễn thông, Xây dựng, Vận tải, Tài chính – Ngân hàng…

Industry 4.0 Summit 2019 bao gồm 1 Diễn đàn cấp cao, Phiên thảo luận cấp cao và 4 Hội thảo chuyên đề hướng tới giải quyết các vấn đề mang tính cấp thiết của chuyển đổi số như những giải pháp xây dựng Ngân hàng thông minh, Thành phố thông minh, Sản xuất thông mình và Năng lượng thông minh…

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.