Xác định được 'tội đồ' gây các bệnh tự miễn

Cần chữa trị viêm ruột vì chứng bệnh này ảnh hưởng tai hại đến chất lượng cuộc sống - Ảnh: Global Look Press
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện trong hệ miễn dịch người có một nhóm tế bào chịu trách nhiệm về việc gây viêm ở đường tiêu hóa và cũng có thể là nguyên nhân gây các bệnh tự miễn khác, bao gồm viêm khớp và bệnh tiểu đường thể 1.

Theo Medical News Today, các nhà khoa học ở Đại học Alabama, Mỹ, đã phát hiện trong hệ miễn dịch người có một nhóm tế bào chịu trách nhiệm về việc gây viêm ở đường tiêu hóa. Các tế bào này thuộc loại tế bào có tên CD4 T(CD4 T cells). Công bố phát hiện trên tạp chí Journal of Experimental Medicine, các nhà khoa học không loại trừ có thể những tế bào này cũng là nguyên nhân gây các bệnh tự miễn khác, bao gồm viêm khớp và bệnh tiểu đường thể 1.

Hoạt động của các tế bào này trong ruột gây ra các cơn đau, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, chảy máu, táo bón. Thông thường, hệ miễn dịch nhằm vào các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn. Nhưng trong trường hợp bị trục trặc, nó tấn công các mô của cơ thể. Được biết, tế bào CD4 T tiết ra phân tử tín hiệu interferon-gamma trong ruột với một số lượng lớn. Đến lượt mình, tế bào CD4 T là tế bào chưa trưởng thành, bắt đầu từ tế bào gốc, nhưng đã chuyển sang giai đoạn của tế bào tiền thân. Chúng có thể được chuyển đổi thành nhiều loại tế bào miễn dịch đang hoạt động, kể cả tế bào T.

Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã cấy các tế bào CD4 T cho những chuột khỏe mạnh. Kết quả là các tế bào này gây viêm và duy trì tình trạng viêm. Phân tích di truyền cho thấy rằng các tế bào cấy ghép có một số đặc điểm của tế bào gốc. Đặc biệt, chúng tự đổi mới và tránh được cái chết tế bào (apoptosis). Giống như tế bào gốc, tế bào CD4 T liên tục bổ sung vào nhóm các tế bào tiết ra interferon-gamma trong ruột. Cuối cùng, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng enzyme glycosyltransferase đã kích hoạt các thuộc tính đó của tế bào gốc trong các tế bào CD4 T.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.