Việt Nam - Úc tăng cường hợp tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại sự kiện - Ảnh: Bộ KH&CN
Chương trình Aus4Innovation sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu, nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), trong sự kiện công bố Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam (Aus4Innovation), ngài Craig Chittick - Đại sứ Úc tại Việt Nam chia sẻ: “Thông qua chương trình Aus4Innovation, chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất của Úc trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế”.

Về phía Bộ KH-CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tin tưởng Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu, nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Khoa học Công nghệ, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tại Canberra, và Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học của chính phủ Úc (CSIRO). Đây là chương trình chủ đạo được thiết kế để hiện thực hóa Quan hệ Đối tác về Sáng tạo giữa Úc và Việt Nam, được thiết lập lần đầu tiên tại APEC 2017 giữa cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc - bà Julie Bishop và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam – ông Chu Ngọc Anh.

Aus4Innovation là một chương trình hợp tác phát triển với tổng trị giá viện trợ 10 triệu AUD, được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, và giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại.

Aus4Innovation sẽ giúp tìm hiểu các lĩnh vực mới nổi về sự biến đổi của công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm những mô hình đối tác mới giữa các tổ chức trong lĩnh vực công và tư, tăng cường năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dự báo xu thế, xây dựng các kịch bản, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, và hoạch định các chính sách liên quan tới lĩnh vực sáng tạo.

Được biết, Hợp phần đầu tiên của Chương trình Aus4Innovation “Dự án Tương lai nền kinh tế số Việt Nam” đã được phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai giữa Mạng lưới nghiên cứu số Data61 của Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học của chính phủ Úc (CSIRO) và Bộ KH-CN Việt Nam từ đầu năm 2018; đến nay cũng đang đi đến giai đoạn hoàn tất (dự kiến công bố trong tháng 3.2019).

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cam kế tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hơn nữa hợp tác về khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung cũng như việc phối hợp triển khai Chương trình Aus4Innovation nói riêng, và cam kết phần trách nhiệm với tư cách là đối tác trong Quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Việt nam - Úc.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.