Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi-rubella

Ngày 8.11, Bộ Y tế thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac) sản xuất.

Đây là vắc xin MR đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vắc xin phối hợp sởi-rubella” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Dự án đã được Polyvac bắt đầu triển khai từ tháng 5.2013 và kéo dài trong thời gian 4 năm 11 tháng, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yen Nhật.

Tháng ​3.2016, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, vắc xin MR đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Tính từ thời điểm bắt đầu triển khai hoạt động đến tháng ​10, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản đã cử 197 lượt chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận 36 lượt cán bộ của Việt Nam sang học tập công nghệ tại nhà máy của công ty ở Nhật Bản.

Trong thời gian tới, đơn vị sản xuất trên sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vắc xin MR cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

Các công đoạn sản xuất vắc xin phối hợp sởi-rubella - Ảnh: Vietnam+
Năm 2015 là năm đáng ghi nhớ của ngành sản xuất vắc xin của Việt Nam khi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp Chứng nhận hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA).
Năm 2016, Việt Nam đã đánh dấu mốc quan trọng trên bản đồ các quốc gia sản xuất vắc xin khi tự sản xuất được vắc xin MR chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Việt Nam là một trong 25 quốc gia sản xuất được vắc xin trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vắc xin MR sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.
Theo Vietnam+

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.